Máy tính Hưng Danh

Web 3.0 vs Metaverse: Sự khác biệt là gì?

Web 3.0 vs Metaverse: Sự khác biệt là gì?

Web 3.0 vs Metaverse nghe giống như một trận chiến của những gã khổng lồ cường điệu. Trên thực tế, cả hai điều khoản hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Do đó, việc hiểu và có thể phân biệt chúng với nhau càng quan trọng hơn.

Những người biết tôi đều biết rằng tôi không phải là người thích quảng cáo cường điệu và thông dụng. Tôi thích nhìn hậu trường hơn.

Niềm tin chắc chắn của tôi là cả hai chủ đề đều rất thú vị. Web 3.0 và metaverse sẽ có tác động lâu dài đến tương lai của chúng ta.

Điều này làm cho việc hiểu điều gì ẩn sau hai thuật ngữ trở nên quan trọng hơn. Sau đó, chúng tôi cũng có thể nghiên cứu sâu hơn và tìm ra sự khác biệt. Và cũng trả lời câu hỏi liệu nó có phải là Web 3.0 vs Metaverse hay không.

Sơ lược về lịch sử của Web

Khi phần mềm được đánh số với một phiên bản tuần tự, tôi luôn liên kết nó với một quá trình phát triển. Nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó nắm bắt được bản chất của Web 3.0.

Ở đây chúng ta đang nói nhiều hơn về một cuộc cách mạng.

Vậy Web 3.0 là gì?

Trên Twitter, một người dùng đã hỏi liệu ai đó có thể giải thích thuật ngữ này trong trò chuyện với em bé hay không. Tôi nghĩ một câu trả lời là tốt:

  • Web 1.0 = Đọc
  • Web 2.0 = Đọc / Ghi
  • Web 3.0 = Đọc / Ghi / Sở hữu

Đây là một sự đơn giản hóa đủ để có được sự hiểu biết ban đầu. Tuy nhiên, một chút thông tin vẫn còn quan trọng.

Do đó, chúng ta hãy bắt đầu với nguồn gốc.

Web 1.0 hay Web cổ điển đề cập đến World Wide Web ban đầu do Tim Berners-Lee hình thành. Về mặt thời gian, điển hình là khoảng thời gian từ năm 1991 đến năm 2004. Ở đây tập trung vào việc cung cấp các tài liệu ( Đọc ) dưới dạng các trang HTML có thể truy cập được thông qua trình duyệt.

Ngược lại, Web 2.0 được phát triển trên cơ sở này. Không giống như Web 1.0, sự phát triển của nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các tập đoàn. Thông thường, một ứng dụng được sử dụng hơn là một trình duyệt. Trọng tâm ở đây là cái gọi là prosumer, người không chỉ đọc mà còn tự mình truyền tải nội dung ( Đọc / Viết ). Hãy nghĩ đến Twitter, Facebook, v.v.

Do đó, thay vì Web 2.0, chúng ta thường nói Social media. Nhưng đừng quên Thương mại điện tử.

Cả hai lĩnh vực đều có điểm chung là đều dựa trên nền kinh tế nền tảng. Điều này hiện có thể bị gián đoạn bởi Web 3.0, vì chúng ta sẽ sớm tìm hiểu.

Web 3.0 là gì?

Vậy bước tiếp theo là gì và tại sao nó lại mang tính cách mạng hơn?

Hãy nói thẳng một điều ngay sau đây. Như với tất cả những thứ đang được tạo ra, vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng về Web 3.0. Tim Berners-Lee, người phát minh ra web cổ điển , coi web ngữ nghĩa là bước tiến lớn tiếp theo.

Web ngữ nghĩa có mục tiêu lớn là làm cho tất cả nội dung của máy internet có thể đọc được. Chờ đã, bạn sẽ nói, đó là những gì Google đã làm trong nhiều thập kỷ.

Điều đó đúng ở một số phần, nhưng tầm nhìn của Berners-Lee, bắt đầu từ ngày sinh nhật đầu tiên của Google, còn đi xa hơn:

Tôi có ước mơ về Web [trong đó máy tính] trở nên có khả năng phân tích tất cả dữ liệu trên Web – nội dung, liên kết và giao dịch giữa con người và máy tính. “Web ngữ nghĩa”, có thể làm được điều này, vẫn chưa xuất hiện, nhưng khi nó xuất hiện, các cơ chế hàng ngày của thương mại, bộ máy quan liêu và cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ được xử lý bởi máy móc nói chuyện với máy móc. Những ” tác nhân thông minh ” mà mọi người đã chào hàng trong nhiều thời đại cuối cùng sẽ thành hiện thực

Tim Berners-Lee, Weaving the Web, 1999

Hôm nay, chúng ta có Siri và Alexa, những thứ mà tôi đã tuyên bố là các tác nhân thông minh. Vì vậy, những gì có thể là một định nghĩa phù hợp hơn?

Web 3.0 ngày nay

Kể từ năm 2020/2021, có một ý tưởng khác về Web3, và nó được lấy cảm hứng từ một dạng công nghệ mới: Blockchains. Cốt lõi của nó là một làn sóng phân quyền mới.

Bạn có thể nói, “Nhưng Internet là phi tập trung. Tất cả những gì tôi có thể nói là: Đó là (Web 1.0). Ngày nay, các phần lớn của web nằm trong tay một số người khổng lồ về nền tảng và các công ty công nghệ chuyên môn cao.

Nhưng chúng ta hãy đi vào vấn đề.

Bên cạnh phân quyền, các chủ đề chính khác liên quan đến Web 3.0 bao gồm Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), Mã thông báo không thể thay thế (NFT) và Tài chính phi tập trung (DeFi).

Vì vậy, Web3 không gì khác ngoài việc tạo ra một thế giới tài chính mới, đánh bại những gã khổng lồ của nền tảng và giới thiệu một hình thức cộng tác mới. Trong phần sau, tôi đề cập đến định nghĩa này của Web3 / Web 3.0.

Web 3.0 vs Metaverse: Sự khác biệt là gì?

Lưu ý nhỏ về mặt kỹ thuật tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng các blockchains không phù hợp để làm điều này.

Để có một mạng internet mới có thể mở rộng với chiều sâu và chiều rộng lớn, chúng ta cần các DLT thế hệ tiếp theo. Tôi thấy các dự án IOTA hoặc HEDERA là đầy hứa hẹn.

Metaverse là gì?

Tôi đã xuất bản một số bài báo trên Homo Digitalis về chủ đề metaverse. Những điều này làm sáng tỏ nhiều khía cạnh, chẳng hạn như metaverse là gì – bên cạnh sự cường điệu , liệu một cuộc cách mạng phần cứng có cần thiết làm cơ sở hay không hay một Metaverse công nghiệp sẽ trông như thế nào.

Vì vậy, tôi sẽ chỉ thảo luận ngắn gọn về metaverse, nhưng giới thiệu các bài viết để đọc thêm.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy đưa ra một định nghĩa ngắn gọn về metaverse: metaverse là một không gian nơi thực tế vật lý được tăng cường ảo và không gian ảo liên tục về mặt vật lý hợp nhất.

Quá phức tạp? Thêm một thử.

Siêu mô hình là một thế giới kỹ thuật số mang lại cảm giác thực nhất có thể và có thể đại diện cho tất cả các mối quan tâm về sự tồn tại của con người. Từ giải trí để làm việc.

Fabian Schmidt, Homo Digitalis, 2021

Điều thú vị là, cũng giống như Web 3.0, metaverse thường được coi là tương lai của Internet.

Dưới đây là một đoạn ngắn về trạng thái hiện tại của Metaverse của Meta trông như thế nào:

https://www.facebook.com/Meta/videos/589914502093951

Web 3.0 so với Metaverse

Được rồi, bây giờ chúng ta đã tìm hiểu về cả Web 3.0 và Metaverse. Bây giờ có phải là Web 3.0 so với Metaverse không? Điều kiện này có điều kiện kia không? Hay cái quái gì đang xảy ra ở đây?

Bây giờ cả hai đều là những khái niệm đang được thực hiện. Và bản chất của chúng ta là gọi mọi thứ bằng những cái tên khác nhau. Đặc biệt là khi chúng bị mờ. Cũng giống như Web 2.0 ngày xưa thường được gọi là phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, tôi tin rằng một số điểm giao nhau, cũng như các ranh giới, đã được nhìn thấy ngày nay.

Sự khác biệt

Như tôi đã mô tả ở trên, Web 3.0 chắc chắn là về quyền lực đối với người dân. Tài chính phi tập trung khiến các ngân hàng trở nên không cần thiết là một ví dụ. Một tổ chức khác là các tổ chức tự trị phi tập trung không sử dụng tư duy giá trị của cổ đông.

Thật không may, tôi sợ rằng không điều gì trong số này sẽ tạo ra metaverse mà chúng ta sẽ sống trong tương lai. Tốt như suy nghĩ sẽ được.

Luận điểm của tôi là, cũng như với nền kinh tế nền tảng, hiệu ứng mạng sẽ chiến thắng. Không ai muốn ở trong một metaverse trống rỗng, cô lập.

Một sự khác biệt nữa là sự hiện diện của Web3 không thành vấn đề. Tuy nhiên, trong metaverse, nó là tất cả.

Điểm tương đồng

Đồng thời, Web3 và metaverse có một số điểm chung. Quyền sở hữu là mẫu số chung tuyệt vời.

Con người luôn nghĩ về của cải và ý chí. Một số nhiều hơn, một số ít hơn. Điều này bắt đầu với thời trang, tiếp tục với ô tô và các kỳ nghỉ, và kết thúc với bất động sản.

Tất cả những điều này sẽ được chuyển vào Metaverse.

Web3 sẽ đặt nền móng với NFT và DeFi.

Ngày nay, ở những tiền thân của metaverse như Sandbox, đất đai đang được chuyển cho chủ sở hữu mới với giá hàng chục triệu đô la. Tôi đã dự đoán được bong bóng bất động sản ảo đầu tiên .

Sự kết luận

Như tôi đã đề cập ở phần đầu, tôi nghĩ cả hai chủ đề đều rất thú vị. Trong bài báo, tôi nhấn mạnh rằng cả hai chủ đề đều đang trong quá trình phát triển và do đó nhiều điều vẫn còn mơ hồ.

Ý kiến ​​cá nhân của tôi là metaverse sẽ định hình tương lai của chúng ta nhiều nhất, nhưng Web3 đó cũng mang lại một số tiềm năng thay đổi. Hơn nữa, tôi giả định rằng Web3 sẽ được nhìn thấy sớm hơn và sẽ đặt một số nền tảng cho metaverse.

Tham khảo các sản phẩm Workstation: Tại đây.

Cập nhật tin tức khuyến mãi và thông tin mới nhất tại: FANPAGE MÁY TÍNH HƯNG DANH

Các tin tức IT mới nhất tại: Tin tức

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.