Máy tính Hưng Danh

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Mục lục

Giới thiệu

Tuần trước, Intel đã công bố bộ vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 12 (tên mã là “Alder Lake”) với tính năng đáng chú ý nhất là kiến trúc lai mới sử dụng kết hợp giữa Hiệu suất và lõi Hiệu quả. Các lõi Hiệu suất (P-core) là những gì bạn thường nghĩ đến khi nói đến lõi CPU và được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất cho khối lượng công việc nặng hơn. Mặt khác, các lõi hiệu quả (E-core) được thiết kế cho các tác vụ có thể chạy song song hoặc cho các tác vụ nền khi không cần thiết phải có hiệu suất cao hơn.

Lợi ích của kiểu thiết lập lai này chủ yếu đến từ việc các lõi E chiếm ít không gian hơn đáng kể trên khuôn CPU, cùng với đó là yêu cầu điện năng thấp hơn nhiều. Do đó, Intel có thể đóng gói tổng số lõi cao hơn vào bộ vi xử lý của họ, điều này sẽ giúp chúng tăng hiệu suất đa luồng.

Những khó khăn nhỏ gặp phải 

Tuy nhiên, khó khăn là hệ thống cần có khả năng tự động lựa chọn những tác vụ được chạy trên từng loại lõi. Ví dụ, sẽ không lý tưởng hơn nếu Photoshop chạy trên E-core vì trình duyệt web của bạn quyết định sử dụng tất cả P-core. Để giải quyết vấn đề này, Intel cũng đã tung ra một công nghệ gọi là Thread Director, hoạt động với hệ điều hành để điều chỉnh động các quy trình được chạy trên mỗi lõi.

Về lý thuyết, kiến trúc lai mới này sẽ cho phép các CPU Intel thế hệ thứ 12 vượt trội ở cả các tác vụ nhẹ và phân luồng cao, nhưng đó không phải là thay đổi duy nhất mà chúng thực hiện. Trong số các cải tiến về kiến trúc khác nhau, CPU thế hệ thứ 12 cũng hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5, cũng như có 16 làn PCIe 5.0. Cả DDR5 và PCIe 5.0 có thể sẽ không có nhiều tác động khi ra mắt vì chúng là những công nghệ rất mới cần thời gian để phát triển trước khi chúng ta nhìn thấy tiềm năng đầy đủ của chúng.

Nhưng tất cả những cải tiến này kết hợp với nhau sẽ giúp mang lại cho CPU Thế hệ thứ 12 một thành công lớn tăng so với các thế hệ trước.

Nếu bạn muốn chi tiết hơn về yếu tố làm nên sự khác biệt của các CPU này, bạn nên liên hệ ngay với Máy Tính Hưng Danh

Mặc dù thông số kỹ thuật thường không hữu ích khi so sánh CPU Intel và AMD (hoặc thậm chí hai CPU từ các dòng khác nhau), chúng tôi muốn chỉ ra cụ thể giá MSRP cho CPU thế hệ thứ 12 so với CPU thế hệ thứ 11 trước đó và AMD Ryzen 5000 loạt. Mặc dù giá cả hiện nay dao động nhiều tùy thuộc vào nguồn cung, nhưng điều này vẫn quan trọng vì nó cung cấp một đường cơ sở để so sánh các CPU khác nhau.

Bộ xử lýMSRP
Intel Core i5 11600K 6 lõi$ 272
Intel Core i5 12600K 6P + 4E Core$ 289
AMD Ryzen 5 5600X 6 lõi$ 299
Intel Core i7 11700K 8 lõi$ 409
Intel Core i7 12700K 8P + 4E Core$ 409
AMD Ryzen 7 5800X 8 lõi$ 449
Intel Core i9 11900K 8 lõi$ 513
AMD Ryzen 9 5900X 12 lõi$ 549
Intel Core i9 12900K 8P + 8E Core$ 589
AMD Ryzen 9 5950X 16 lõi$ 799

Adobe Photoshop

Tóm tắt: Với bộ vi xử lý Thế hệ thứ 12, Intel một lần nữa chiếm ngôi vương về hiệu suất trong Photoshop – mặc dù nó chủ yếu là phần trăm một chữ số. Mặc dù CPU thế hệ thứ 12 nhanh hơn từ 12-17% so với bộ xử lý thế hệ thứ 11 trước đó, so với các CPU AMD Ryzen có giá tương tự, chúng tôi đã thấy hiệu suất cao hơn khoảng 5-11% với bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12. Mặc dù điều này có ý nghĩa thống kê, nhưng nó đủ nhỏ để bạn có thể khó nhận ra sự khác biệt trong công việc hàng ngày của mình.

Không giống như hầu hết các ứng dụng khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, DDR5 không có khả năng thay đổi nhiều thứ đối với Photoshop vì chúng tôi chỉ thấy hiệu suất tăng nhẹ với DDR5 dễ xảy ra sai sót đối với loại thử nghiệm thế giới thực này. Nhưng ngay cả với DDR4, nếu bạn đang muốn có được hiệu suất tốt nhất trong Photoshop, thì CPU Intel Core thế hệ thứ 12 là lựa chọn phù hợp.

mcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Adobe Lightroom Classic

Tóm tắt: Các CPU thế hệ thứ 12 mới của Intel đại diện cho một sự thay đổi lớn về hiệu suất CPU cho Lightroom Classic. Trong vài thế hệ gần đây, AMD là sự lựa chọn thống trị, nhưng với những CPU mới này, Intel đã dẫn đầu. Hiệu suất giữa Intel và AMD gần hơn ở mức cao nhất, nhưng i9 12900K vẫn cố gắng vượt lên trước Ryzen 5900X 6% với DDR4 hoặc 15% khi sử dụng bộ nhớ DDR5. Tuy nhiên, ở cấp i5 và i7, Core i7 12700K và Core i5 12600K hoạt động nhanh hơn khoảng 15% so với Ryzen 5800X và 5600X tương ứng , chỉ tăng thêm khi DDR5 được phổ biến rộng rãi.

Điều này hiện khiến Intel trở thành lựa chọn rõ ràng cho Lightroom Classic khi nói đến hiệu suất. Thậm chí tốt hơn, điều này đúng với cả các tác vụ chủ động như xử lý hình ảnh và các tác vụ thụ động như xuất. Nói chung, CPU thế hệ thứ 12 chỉ đơn giản là một khoản đầu tư vững chắc cho các nhiếp ảnh gia sử dụng Lightroom Classic đang có mặt trên thị trường cho một máy trạm mới.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Adobe After Effects

Tóm tắt: Nhìn chung, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới rất tuyệt vời cho After Effects, cung cấp hiệu suất tăng khoảng 15% so với các CPU Intel thế hệ trước khi sử dụng bộ nhớ DDR4. Và mặc dù DDR5 có thể sẽ mất một thời gian để phổ biến rộng rãi, nhưng thử nghiệm ban đầu của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có thể đạt được gần 10% nữa với bộ nhớ DDR5.

So với bộ xử lý AMD Ryzen 5000 series có giá tương tự, CPU thế hệ thứ 12 nhanh hơn trung bình từ 6-14% với RAM DDR4 . Khoảng cách này sẽ mở rộng khi DDR5 trở thành một lựa chọn khả thi và thử nghiệm Windows 11 so với Windows 10 của chúng tôi cho thấy 12900K thực sự chậm hơn khoảng 6% trong Windows 11. Điều này có nghĩa là Intel sẽ có thể mở rộng vị thế dẫn đầu của họ hơn nữa khi Windows 11 các vấn đề về hiệu suất có lẽ đã được khắc phục.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Adobe Premiere Pro

Tóm tắt: Nhìn chung, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới hoạt động rất tốt trong Premiere Pro, cung cấp mức cải thiện hiệu suất từ 20% đến gần 50% so với các bộ xử lý thế hệ thứ 11 trước đó. Và so với bộ xử lý dòng AMD Ryzen 5000 có giá tương tự, Intel giữ vị trí dẫn đầu về hiệu suất trung bình từ 25-40%! 

Con số đó giảm một chút nếu bạn bị giới hạn ở DDR4 (mà hầu hết người dùng sẽ sử dụng cho đến khi nguồn cung cấp DDR5 được cải thiện), nhưng ngay cả khi không có DDR5, các CPU thế hệ thứ 12 thể hiện một bước tiến lớn về hiệu suất cho Premiere Pro.

Và trên thực tế, thử nghiệm Windows 11 so với Windows 10 của chúng tôi cho thấy 12900K thực sự chậm hơn khoảng 8% trong Windows 11. Sự sụt giảm hiệu suất này không xảy ra trên các CPU AMD Ryzen, điều đó có nghĩa là Intel sẽ có thể mở rộng quy mô dẫn đầu của họ hơn nữa khi các vấn đề về hiệu suất Windows 11 có lẽ đã được khắc phục.

Để đặt điều này vào bối cảnh, các CPU thế hệ thứ 12 đủ nhanh để thậm chí bộ xử lý Intel Core i5 12600K 6 + 4 Core cũng có thể đạt điểm hiệu quả ngang bằng với AMD Ryzen 5950X 16 Core đắt hơn đáng kể. Và từ đó, Core i7 12700K và Core i9 12900K chỉ mang đến cho bạn hiệu suất ngày càng tốt hơn.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

DaVinci Resolve Studio

Đọc toàn bộ bài viết: DaVinci Resolve Studio: Intel Core thế hệ thứ 12 và AMD Ryzen 5000 Series

Tóm tắt: Nhìn chung, các CPU thế hệ thứ 12 mới của Intel là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một máy trạm DaVinci Resolve Studio tiết kiệm chi phí. Chúng sẽ không thể phù hợp với nền tảng AMD Threadripper (Pro) hoặc Intel Xeon W cao cấp hơn cho quy trình công việc phức tạp hơn, nhưng chúng nhanh hơn hẳn so với dòng AMD Ryzen 5000.

Ở cấp cao nhất, Core i9 12900K nhanh hơn 5% so với 5900X khi sử dụng DDR4, nhưng con số này sẽ tăng lên gần 11% khi DDR5 được phổ biến rộng rãi hơn. Hạ thấp ngăn xếp, i7 12700K và i5 12600K cũng đánh bại các tùy chọn AMD Ryzen có giá tương tự, nhanh hơn lần lượt là 11% và 17% so với Ryzen 5800X và 5600X.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Unreal Engine

Tóm tắt: Intel đã giành lại được rất nhiều chỗ đứng với AMD khi nói đến hiệu suất Unreal Engine. Kiến trúc lõi Big / Little mới của họ đã mang lại cho họ điểm số tốt hơn từ 50 đến 75% trong thử nghiệm của chúng tôi so với thế hệ trước. Tuy nhiên, những lợi nhuận khổng lồ này chỉ đủ để bắt kịp các CPU Ryzen của AMD. 

Nền tảng mới này từ lintel mang theo một số công nghệ mới như DDR5, PCIe 5.o, v.v. DDR5 vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, do đó, lựa chọn duy nhất để sử dụng các CPU mới này với RAM DDR4 hiện có. Thật không may, sự kết hợp này không tạo ra đủ cải tiến để đề xuất nó trên các CPU AMD Ryzen. Nếu bạn đang cân nhắc việc hợp tác với Intel, tốt nhất bạn nên đợi thêm thử nghiệm DDR5 và tính khả dụng

Nếu bạn đang tìm kiếm CPU tốt nhất tuyệt đối cho công việc phát triển Unreal Engine, thì người dẫn đầu không thể bàn cãi là Threadripper của AMD.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

Cinema 4D

Tóm tắt: Trong Cinema 4D, quy trình tạo mô hình và hoạt ảnh sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hiệu suất lõi đơn của CPU Intel thế hệ thứ 12 mới. Khả năng đa lõi cũng đã được cải thiện đáng kể, khiến những CPU mới này trở nên rất cạnh tranh và đôi khi tốt hơn cả CPU Ryzen của AMD. DDR5 mới có vẻ sẽ cải thiện hơn nữa những kết quả này khi nó được phổ biến rộng rãi hơn. Điều này tạo nên một nền tảng tuyệt vời cho những người đang sử dụng kết xuất GPU và thậm chí đã sẵn sàng cho thế hệ tiếp theo của thẻ video PCIe 5.0.

Review CPU Intel thế hệ 12 trên các ứng dụng công việc

V-Ray CPU rendering

Tóm tắt: Đối với kết xuất dựa trên CPU, số lượng lõi là mối quan tâm hàng đầu. Intel đã tăng từ 8 lõi / 16 luồng làm CPU cao cấp nhất của họ ở thế hệ trước lên 16 lõi / 24 luồng làm CPU hàng đầu của thế hệ này. Nâng cấp đó giúp CPU mới tăng 65% tốc độ hiển thị so với thế hệ trước. Điều này vẫn còn tồn tại sau các dòng Ryzen 9 5950X và Threadripper của AMD.

Tuy nhiên, điều này chỉ thể hiện hiệu suất hiển thị của CPU. Nhiều người dùng V-Ray đã chuyển sang kết xuất GPU. Đối với những người dùng đang tìm kiếm một máy trạm tạo mô hình / hoạt ảnh hiệu suất cao, những CPU mới này là một giải pháp hấp dẫn. Bạn không chỉ có được tốc độ lõi đơn tuyệt vời để giúp tạo mô hình / hoạt ảnh, mà hệ thống cũng sẽ sẵn sàng với PCIe 5.0 khi có thẻ video.

Bạn có cần Windows 11 cho Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 không?

Với kiến trúc kết hợp, Intel đã nhận xét về cách có những tối ưu hóa bổ sung trong Windows 11 sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động của Giám đốc luồng. Do đó, chúng tôi đã thực hiện hầu hết các thử nghiệm với Windows 11, nhưng chúng tôi cũng muốn thực hiện một số thử nghiệm bổ sung để xem Windows 11 nhanh hơn Windows 10. Ngoài ra, CPU AMD Ryzen có một số vấn đề về hiệu suất. Windows 11 khi nó được khởi chạy và chúng tôi muốn xác minh rằng các vấn đề đã được khắc phục hoặc không ảnh hưởng đến kết quả của chúng tôi.

Để trả lời cả hai câu hỏi này, chúng tôi đã xuất bản một bài viết đầy đủ: Intel Core thế hệ thứ 12 – Bạn có cần Windows 11 không? mà bạn có thể đọc nếu bạn quan tâm.

Tuy nhiên, tóm lại, mặc dù Windows 11 không tạo ra tác động lớn đến hiệu suất đối với các CPU thế hệ thứ 12 mới trong hầu hết các trường hợp, nhưng khi nó cải thiện hiệu suất, nó đã làm như vậy rất nhiều. Cụ thể, trong Photoshop, chúng tôi thấy hiệu suất được cải thiện khoảng 28% khi sử dụng Windows 11 với Intel Core i9 12900K.

Nhìn chung, có lẽ nên lên kế hoạch sử dụng Windows 11 cho bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12. Ngay cả bên ngoài hiệu suất mà bạn có thể thấy trong các ứng dụng riêng lẻ, các tối ưu hóa cho Thread Director sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tổng thể tốt hơn – ít nhất, theo Intel.

Nhìn chung, CPU Intel Core thế hệ thứ 12 hoạt động tốt như thế nào?

Trong một lớp vỏ hạt, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới vượt quá mong đợi của chúng tôi và làm nổi bật khả năng của kiến trúc lai mới. Mức tăng hiệu suất 15-20% là phổ biến và trong một số trường hợp, chúng tôi đã thấy sự cải thiện 30% (hoặc thậm chí lớn hơn) so với các bộ vi xử lý Thế hệ thứ 11 trước đó. Trên thực tế, các CPU thế hệ thứ 12 hoạt động tốt đến mức Core i5 12600K cấp nhập cảnh cuối cùng đã đánh bại Core i9 11900K cao cấp nhất từ thế hệ trước trong mọi điểm chuẩn của chúng tôi .

So với các bộ xử lý AMD Ryzen 5000 series, CPU Intel thế hệ thứ 12 nhìn chung giữ vị trí dẫn đầu mạnh mẽ, mặc dù số lượng chính xác thay đổi tùy theo ứng dụng cụ thể. Theo mức trung bình hoàn chỉnh trong tất cả các bài kiểm tra của chúng tôi, Core i9 12900K đạt điểm nhanh hơn khoảng 8% so với Ryzen 5900X với bộ nhớ DDR4 hoặc nhanh hơn khoảng 17% với DDR5. 

Intel thực sự còn dẫn đầu hơn nữa ở cấp độ i7 và i5, với Core i7 12700K đánh bại Ryzen 5800X trung bình 16% và Core i5 12600K đánh bại Ryzen 5600X 26%. Và dựa trên những gì chúng tôi đã thấy với i9 12900K, chúng tôi hy vọng những con số đó sẽ tăng trung bình khoảng 10% nữa nếu bạn sử dụng bộ nhớ DDR5.

Điều thú vị là rất nhiều chiến thắng lớn nhất của Intel là trong các tác vụ có phân luồng cao như kết xuất CPU, điều mà cho đến nay, là nơi mà số lõi cao hơn của dòng Ryzen thường khiến AMD trở thành lựa chọn mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, với các lõi E bổ sung, Intel đã tạo nên sự khác biệt và đặc biệt là ở cấp độ i5, dẫn đầu rất nhiều. Nhưng ngay cả trong các ứng dụng phổ biến hơn như After Effects và Photoshop, Intel vẫn dẫn đầu khá tốt với Core i9 12900K và dẫn đầu rất tốt ở cấp i5 và i7.

Trên thực tế, chúng tôi chỉ tìm thấy một trường hợp duy nhất mà dòng AMD Ryzen 5000 nhanh hơn bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12. Trong phần CPU của thử nghiệm Unreal Engine của chúng tôi, AMD Ryzen 5900X nhanh hơn khoảng 9% so với Intel Core i9 12900K cho CPU. Tuy nhiên, đó chỉ là với bộ nhớ DDR4 và ngay sau khi chúng tôi chuyển sang DDR5, Intel lại một lần nữa vượt lên dẫn đầu và đánh bại Ryzen 5900X với 14%.

Nhìn chung, các CPU Intel Core thế hệ thứ 12 là tuyệt vời trên toàn bộ bảng, cung cấp hiệu suất lớn hơn so với các CPU Thế hệ thứ 11 trước đó và trong hầu hết mọi trường hợp, dòng Ryzen 5000 của AMD hoạt động tốt hơn một cách thủ công. Vị trí dẫn đầu của Intel lớn hơn ở cấp i5 và i7, nhưng ngay cả với Core i9 12900K, Intel vẫn luôn dẫn đầu.

Một điều chúng tôi muốn lưu ý là những kết quả này có thể sẽ thay đổi một chút trong những tuần và tháng tới. Kiến trúc kết hợp vẫn còn rất mới và có khả năng sẽ có những tối ưu hóa hệ điều hành và lập lịch luồng hơn nữa. Ngoài ra, DDR5 và PCIe 5.0 đều đang ở giai đoạn sơ khai và sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích hơn khi RAM và GPU mới được phát hành.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy trạm có một trong các CPU Intel Core thế hệ thứ 12 mới này, bạn có thể truy cập trang giải pháp của chúng tôi để xem các máy trạm được đề xuất của chúng tôi cho các gói phần mềm khác nhau (một số trong số đó sẽ sử dụng CPU Thế hệ thứ 12 sau khi chúng hoàn thành quy trình kiểm định của chúng tôi ), trang cấu hình tùy chỉnh của chúng tôi hoặc liên hệ với một trong những nhà tư vấn công nghệ của chúng tôi để được trợ giúp định cấu hình một máy trạm đáp ứng các nhu cầu cụ thể của quy trình làm việc duy nhất của bạn.

Tham khảo các sản phẩm Workstation: Tại đây.

Cập nhật tin tức khuyến mãi và thông tin mới nhất tại: FANPAGE MÁY TÍNH HƯNG DANH

Các tin tức IT mới nhất tại: Tin tức