Máy tính Hưng Danh

CÔNG NGHỆ NANO IPS LÀ GÌ?

SỰ CẢI TIẾN TẤM NỀN IPS

Nano IPS là phiên bản cải tiến của công nghệ màn hình IPS thông thường. Nó sử dụng các hạt nano để lọc các bước sóng ánh sáng dư thừa. Hoặc không cần thiết để tạo ra ánh sáng nền trắng sạch hơn và chính xác hơn. Điều này là cần thiết vì đèn LED “trắng” được sử dụng trong IPS truyền thống. Và các màn hình LCD khác có một số sự mất cân bằng trong phổ ánh sáng mà chúng tạo ra.

Theo LG, trong màn hình Nano IPS, các hạt nano được áp dụng cho đèn nền LED (backlight). Và chúng hấp thụ các bước sóng không cần thiết để loại bỏ các tông màu xỉn và mất cân bằng. Vì vậy, khi ánh sáng trắng tinh khiết đi qua các bộ lọc màu. Nó mang lại màu sắc chính xác hơn và phong phú hơn so với màn hình IPS thông thường.

Nhờ sự thể hiện màu sắc phong phú hơn này, màn hình Nano IPS có gam màu rộng. Chúng có thể bao phủ 98% DCI-P3 và 135% không gian màu sRGB. Gam màu rộng rất hữu ích trong công việc sáng tạo và rất quan trọng đối với hiệu suất HDR của màn hình.

Ngoài ra, màn hình Nano IPS có tất cả các lợi ích của màn hình IPS thông thường. Và hoàn toàn tương thích với các công nghệ liên qua tới refresh rate như Nvidia G-Sync và AMD FreeSync.

Vì vậy, với Nano IPS, bạn có thể mong đợi hiệu suất hình ảnh tổng thể tốt hơn so với IPS thông thường. Tuy nhiên, lợi ích của Nano IPS đi kèm với chi phí cao hơn do chi phí sản xuất tăng.

Một số màn hình NANO IPS trên thị trường

Vì LG Display đã phát triển công nghệ NanoIPS. Công nghệ này được sử dụng phổ biến nhất trong các màn hình của LG Electronics. Tuy nhiên, Nano IPS không phải là độc quyền của LG. ViewSonic, AOC, Dell và Asus cũng bán màn hình có màn hình NanoIPS.
Một số màn hình Nano IPS phổ biến bao gồm LG 27GL850-B, LG 34GP83A-B, Alienware 38, Dell S2721DGF và ViewSonic Elite XG270QG. Hay sắp tới là màn hình Viewsonic VP2776-2K.

Ngoài màn hình máy tính, công nghệ Nano IPS cũng có mặt trên TV. Nhưng nó được gọi là NanoCell trên TV. Kể từ tháng 5 năm 2022, LG là nhà sản xuất duy nhất phát hành TV với công nghệ NanoCell.

Nano IPS và QLED

LG Nano Cell/Nano IPS vs Samsung QLED

Nano IPS không phải là công nghệ hiển thị duy nhất sử dụng lớp lọc màu. Samsung cũng sử dụng lớp chấm lượng tử trong màn hình QLED của mình để mang lại màu sắc chính xác và sống động như thật.

Tuy nhiên, không giống như màn hình Nano IPS có lớp hạt nano. Màn hình QLED sử dụng màng chấm lượng tử. Lớp film này được sử dụng để chuyển đổi đèn nền LED xanh lam sang các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Sau đó chúng được kết hợp để tạo thành ánh sáng trắng. Nó được đưa qua các bộ lọc màu để lấy lại các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Sau đó được sử dụng để tạo ảnh trên màn hình của bạn.

Vì ánh sáng trắng được tạo ra nhờ các chấm lượng tử chính xác hơn nhiều so với đèn nền LED trắng của màn hình LCD truyền thống. Nên các màu đỏ, xanh lục và xanh lam cũng chính xác hơn. Vì vậy, màn hình LCD được tăng cường chấm lượng tử có khả năng tạo ra gam màu rộng hơn và màu sắc rực rỡ.

Nhưng kỹ thuật lọc màu không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa Nano IPS và QLED. Loại tấm nền được sử dụng trong 2 loại màn hình này cũng khác nhau. Trong khi màn hình NanoIPS, như tên gọi của chúng, có tấm nền loại IPS, thì màn hình QLED có tấm nền loại VA. Cả hai loại panel đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Như đã đề cập trước đó, tấm nền IPS hoặc Nano IPS có góc nhìn tuyệt vời. Tuy nhiên, tỷ lệ tương phản của chúng thấp. Mặt khác, tấm nền VA có góc nhìn hẹp nhưng tỷ lệ tương phản tuyệt vời

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
 • Attributes
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the comparison bar
Compare