Màn hình đồ họa là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính. Mục đích chính là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.

Là thiết bị ngoại vi dùng hiển thị thông tin (văn bản, hình ảnh…) từ PC đến người sử dụng. Nó giúp chúng ta có thể giao tiếp với máy tính. Mặc dù màn hình máy tính không quyết định sự nhanh chậm của máy. Nhưng nó là thiết bị quan trọng kết xuất mọi thông tin dạng hình ảnh để người sử dụng có thể giao tiếp. Một màn hình đồ họa chất lượng thấp có thể sẽ không thể hiện được tất cả các kết quả tốt mà máy tính đã có. Hơn nữa một màn hình tốt ngoài sự đảm bảo về kỹ thuật. Còn có ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng. Đặc biệt là cho đôi mắt. Hầu hết tất cả thời gian làm việc trên máy tính của bạn đều tiếp xúc với màn hình. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một màn hình chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình đồ họa. Vậy, dựa vào đâu để người dùng có thể mua được loại monitor phù hợp. Chúng ta thường đánh giá theo các tiêu chí sau đây:

Loại màn hình: Màn hình đồ họa tốt và phổ biến hiện nay chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ công nghệ này mà màn hình có độ mỏng tinh tế. Tiết kiệm điện tối ưu đồng thời cung cấp cho người dùng được ánh sáng nền lý tưởng.

Độ phân giải màn hình: Độ phân giải cho biết số điểm ảnh hiển thị trên màn hình. SSược tính bằng pixel. Ví dụ như một mẫu màn hình máy tính có độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel. Nghĩa là thiết bị có thể hiển thị được 1.920 điểm ảnh theo bề ngang và 1.080 điểm ảnh theo chiều dọc. Độ phân giải càng cao sẽ giúp hình ảnh được trình chiếu mịn màng và sắc nét hơn.