Chúng ta vẫn thường nghe nhắc rất nhiều đến bo mạch chủ (mainboard). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bo mạch chủ là gì. Trên thực tế nếu coi CPU giống như bộ não của máy tính. Thì bo mạch chủ lại là xương sống giúp cho chiếc máy tính của bạn hoạt động một cách hiệu quả.

Bo mạch chủ là gì? Bo mạch chủ hay còn gọi là mainboard/ Motherboard (hay còn được gọi tắt là Mobo hoặc Main). Là một bảng mạch in đóng vai trò liên kết các thiết bị thông qua các đầu cắm hoặc dây dẫn phù hợp. Nhờ có bo mạch chủ, các linh kiện mới có thể hoạt động. Và phát huy tối đa công năng đạt tới hiệu quả như mong muốn của chiếc máy tính.

Thực chất, người ta coi mainboard như một sản phẩm cung cấp các kết nối vật lý như khe cắm, mạch điện,… Việc kết nối và điều khiển sẽ do chip cầu bắc. Và cầu nam tiến hành thực hiện. Đây là trung tâm điều phối hoạt động chính của PC.

Trong ngành công nghiệp máy tính. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến và là một từ danh riêng.  Mặc dù khác nhiều sản phẩm có bản mạch chính cũng có thể được gọi là “bo mạch chủ”, để tránh nhầm lẫn người ta thường gọi chúng là bo mạch chủ máy tính/ main máy tính, PC;… dễ dàng phân biệt hơn.