Máy tính Hưng Danh

Windows 10 21H2 cải thiện độ ổn định và bảo mật

Trên Windows 10, Driver là điều bắt buộc khi bạn muốn tương tác với phần cứng. Chẳng hạn như card đồ họa và speccific hardware. Thông thường, Driver thường được cài đặt tự động khi bạn kết nối thiết bị hoặc thông qua Windown Update.
Đôi khi, Driver Windows 10 có thể gây ra một số vấn dề nghiêm trọng bao gồm các vấn đề bảo mật. Trong Windows 10, tất cả Driver ( bao gồm cả Driver bên thứ 3 ) được lưu trữ trong DriverStore ( như hình ). Nằm trong thư mục System32 trên hệ thống và nó có vấn đề đối với tình trạng chung của hệ điều hành.
Microsoft đã sử dụng thư mục Driverstore cho Driver kể từ windows Vista và chỉ gồm các driver của Microsoft và bên thứ ba ‘Trusted hoặc Certified’. Khi một driver được sao chép vào thứ mục driverstore. Tất cả cả các tệp liên quan sẽ được sao chép vào. Điều này bao gồm tệp INF và tất cả các tập được tham chiếu bởi tệp INF.
Khi gói driver vượt qua kiểm tra tính toàn vẹn và cú pháp. Nó sẽ được sao chép vào Driverstore. Sau đó, hệ điều hành sử dụng gói Driver để tự động cài đặt các thiết bị mới. Và không yêu cầu sự tương tác với người dùng. Với trình điều khiển được lưu trữ trong thu mục Sysrtem32, khả năng bị hỏng và lỗi nghiêm trọng cao.
Windows 10 21H2

Cần thay đổi Thư Mục Driver

Microsoft sẽ sớm phát hành bản cập nhật sẽ di chuyển thư mục Driver bên thứ 3 ra ngoài system32. Điiều này có thể rất hữu ích trong việc cải thiện độ ổn định. Sau khi cài đặt bản cập nhật, Driver bên thứ 3 sẽ được lưu vĩnh viễn bên thư mục “OEMDrivers”. Và nằm biệt lập ngoài thư mục System32:

  • Windows sẽ vẫn sẽ xác minh driver bên thứ 3 trước khi sao chép vào thư mục “OEMDrivers”.

Windows 10 21H2
Cũng giống như Windows 10X. Thư mục OEMDrivers cho phép hệ diều hành được tách biệt với phần còn lại của dirver bên thứ 3 và lợi ích chính là bảo mật. Thư mục OEMDrivers không chỉ là một cải tiến bảo mật còn giúp bổ sung hiệu suất. Đặt biệt nếu bạn thường xuyên cập nhật Driver của bên thứ 3. Vẫn chưa rõ liệu việc cô lập Driver bên thứ 3 có làm giảm lỗi màn hình xanh chết chóc và sự cố hệ thống không. Nhưng máy ảo được cài đặt trên có vẻ ổn định hơn kể từ khi cập nhật.

Tại sao Driver là một vấn đề lớn

Tác động của việc dời thư mục Driver đối với hiệu suất và độ ổn định là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, quy trình hiện tại để nó hoạt động bao gồm “in-place Upgrade” của win 10 để cập nhật lên 21H2. Tính năng này được bật trước lần khởi động đầu tiên của phiên bản Windows 10 mới. Quá trình này phải thực hiện thủ công trên phiên bản thử nghiệm. Và sẽ được cập nhật tự động khi Windows 10 21H2 ra mắt vào cuối năm. Sau khi Update xong, Windows sẽ sẽ tự động di chuyển các trình điều khiển bên vào thư mục OEMDrivers.
Bằng cách di chuyển các driver bên thứ 3 ra bên ngoài system32. Giúp cho Microsoft thắt chặt hơn tính năng bảo mật của thư muc. Rõ ràng Microsoft đang hy vọng loại bỏ hoặc giảm thiểu các xung đột trong quá khứ. Cô lập một số tệp nhất định là cách quan trọng để tránh xung đột và bảo vệ hệ điều hành. Một động thái không chỉ nâng cao bộ tin cậy mà cào đảm bảo tính bảo mật của windows.

Những cải tiến này từ có xuất phát điểm từ đâu?

Các thay đổi bắt đầu trong Window 10X

Windows 10X giống như Windows 10 theo một số cách nhưng đã được build hoàn toàn dựa trên mã từ một cơ sở mã phổ biến của windows được gọi là Windows Core OS.
Windows 10X sẽ không thay thế Windows 10 bao gồn cả File Explorer, mặc dù nó sẽ có phiên bản đơn giản hóa rất nhiều của File Manager. Giao diện của nó đơn giản hơn và được lượt bỏ nhiều hơn so với Windows 10 và nó sẽ chỉ chạy trên phần cứng được thiết kế cho nó.
Những lý do Microsoft đưa ra để phát tiển Windows 10X tiếp tục thay đổi. Khi Microsoft lần đầu công bố Windows 10X vào năm 2019. Công ty cho biết nó chỉ chạy trên PC màn hình đôi và có thể gập lại. Hệ điều hình sẽ được thiết kế đặt biệt để tận dụng tối đa phần cứng độc đáo đó

Một số thay đổi thú vị khác trên Windows 10 21H2

Windows 10X không phải là bản dựng HĐH có sẵn cho PC được sử dụng cho một số thiết bị nhất định. Rất may, Microsoft đã sắp xếp một số thay đổi hữu ích và thêm vào Windows 10 21H2. Dưới dây là ví dụ về thay đổi. Rất nhiều biểu tượng và một số menu giao diện đã thay đổi sang giao diện mới đẹp mắt.


Máy Tính Hưng Danh đã liệt kê cho các bạn những nâng cấp đáng chú ý trong phiên bản Windows 10 21H2 sắp tới. Hãy đón chờ các tin tức mới nhất của Hưng Danh tại đây.
Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!!!

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.