Máy tính Hưng Danh

Ram DDR5 cho máy tính là gì? Thời gian ra thị trường Việt Nam.

Khái niệm cơ bản về bộ nhớ hệ thống

Nhắc đến vấn đề này, bạn cần lưu ý khi Intel, AMD và Nvidia ra sản phẩm mới. CPU và GPU là những chủ đề hay và hàng năm đều có sự gia tăng đáng kể về sức mạnh. Mặc dù vậy, RAM không hấp dẫn cho đến hiện tại. Và ít người biết rằng sắp có một phiên bản RAM mới – RAM DDR5 – hiệu suất cao không kém.
RAM hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là nơi dữ liệu được lưu trữ trong khi PC được bật. Thông tin CPU cần để làm công việc của nó được lưu trữ ngắn hạn đều nằm trong RAM. Nó tạo ra bởi CPU được lấy ra khi cần từ bộ lưu trữ dài hạn như HDD hoặc SSD.
RAM được đo bằng tần số, tốc độ bộ nhớ rất quan trọng vì nó giúp xác định tốc độ hoạt động của CPU. Một CPU nhanh có thể bị ảnh hưởng lớn bởi RAM yếu, khiến CPU chờ thông tin lâu hơn.
RAM DDR5 bản dựng 3D cung cấp bởi Samsung

DDR có nghĩa là gì?

DDR là viết tắt của Double Data Rate, đúng như tên gọi của nó. Nghĩa là bộ nhớ có thể chuyển dữ liệu với tốc độ x2 so với bộ nhớ tốc độ dữ liệu đơn lẻ. DDR là tiêu chuẩn trong nhiều thập niên gần đây. Với DDR4 là tiền thân tự nhiên của DDR5. Tên đầy đủ của nó là DDR SDRAM, trong đó SDRAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên đồng bộ.

CHUẨN DDR5 có gì mới?

DDR5 mang lại một số cải tiến so với DDR4. Mới nhất và hay nhất là màn thể hiện thông số. Mỗi thế hệ DDR đều có tốc độ kinh ngạc khi nhà sản xuất cải tiến kiến ​​trúc.

  • Ví dụ, DDR4 bắt đầu hoạt động ở tần số 1.600 megahertz (MHz). Chính xác hơn là 800 MHz với tốc độ dữ liệu gấp đôi. Nó được gọi là DDR-1600. DDR4 đã đạt tối đa 3.200 MHz với DDR4-3200.

DDR5 bắt đầu ở dải tần 4.800 MHz đến 5.600 MHz và chỉ định là DDR5-4800 SDRAM. Đó là sự cải tiến 1,8 lần so với DDR4. DDR5 tăng tốc theo thời gian, cung cấp hiệu suất thô nhanh hơn DDR4.
Cải tiến lớn tiếp theo là DDR5 sử dụng ít năng lượng hơn DDR4. Cụ thể, DDR4 sử dụng 1,2 volt trong khi DDR5 sẽ sử dụng 1,1 volt. Điều đó nghe như là một sự khác biệt không đáng kể, nhưng giảm đến 20% yêu cầu điện năng.
So sanh thông số của Ram DDR4 và Ram DDR5

RAM DDR5 VÀ DUNG LƯỢNG PHỔ BIẾN

DDR5 cũng có sẵn dung lượng lớn, từ 8GB lên đến 32 GB. Gấp đôi dung lượng của DDR4, từ 4Gb đến 16Gb. Các mô-đun này là kích thước của chip RAM  trong PC, nghĩa là DDR5 thể hiện x2 bộ nhớ. Các chip RAM DDR5 lên tới 128GB có thể tung ra thị trường, lớn so với hiện tại.
Cuối cùng, RAM DDR5 dành cho máy tính để bàn sẽ bao gồm một số mã sửa lỗi (ECC) trên chip. Tính năng trước đây được dành cho bộ nhớ máy chủ. Điều đó sẽ tăng độ tin cậy của bộ nhớ bằng cách giảm lỗi cải thiện lên đến 20 lần so với DDR4.
Đó là những cải tiến dễ giải thích mà DDR5 so với DDR4 và có những cải tiến phức tạp hơn. Những điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này, DDR5 đại diện cho nhiều cải tiến so với DDR4.
 

RAM DDR5 khi nào sẽ có trên PC?

Tiêu chuẩn DDR5 công bố bởi Hiệp hội Công nghệ JEDEC vào tháng 7/2020. Nhà sản xuất RAM SK-Hynix đã làm các mô-đun DDR5 đầu tiên, RAM 64GB nhắm vào các máy server .
PC dự kiến ​​sẽ bắt đầu hỗ trợ RAM DDR5 vào năm 2021, với 10% tổng số RAM là DDR5 vào năm 2022. Đến năm 2024, 43% PC sẽ sử dụng RAM DDR5. Việt Nam sẽ dự kiến sẽ có vào tháng 12.2021 hoặc sớm hơn.
Các CPU ngày nay, đặc biệt là các chip mới nhất của AMD, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ hiệu suất nhanh hơn mà RAM DDR5 sẽ đạt được.

Phần kết luận

RAM DDR5 đại diện cho tiến bộ vượt bậc trong bộ nhớ PC. Nó sẽ mang theo một số cải tiến hiệu suất mạnh mẽ. Tác động các quá trình cường độ cao như chỉnh sửa và mã hóa video, thiết kế hỗ trợ máy tính, tính toán khoa học. Nhìn chung chuẩn DDR5 mới rất đáng để chờ đợi, mong rằng VN sẽ sớm có các sản phẩm sớm đến người tiêu dùng.
Máy Tính Hưng Danh tự hào là đối tác chiến lược của các hãng sản xuất vi xử lý và bộ nhớ đệm lớn trên thế giới.
Theo dõi các thông tin mới nhất tại: Fanpage Máy Tính Hưng Danh 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.