Máy tính Hưng Danh

PC Workstation chuyên DaVinci Resolve cần gì?

PC Workstation chuyên DaVinci Resolve cần gì?


DaVinci Resolve là công cụ mạnh mẽ, phổ biến cho các chuyên gia hậu kỳ, hiệu ứng hình ảnh ở Hollywood. Phần mềm có từ 1 thập kỷ trước các công cụ phân loại và chỉnh sửa màu sắc cao cấp. Từ đó, nền tảng này đã phát triển để bao gồm hậu kỳ âm thanh và hiệu ứng hình ảnh. DaVinci Resolve là lựa chọn cho người làm phim và truyền hình nổi tiếng trên thế giới.
Để có 1 PC Workstation tối ưu được hiệu năng của DaVinci Resolve thì chưa có nhiều hướng dẫn. Việc này gây khó khăn cho nhiều người làm âm thanh và hiệu ứng hình ảnh.
Trong bài này, chúng tôi chia sẽ các vấn đề để chọn PC Workstation hoàn hảo cho công việc của bạn.

DaVinci Resolve cần CPU nào là tốt nhất?

Do tính chất đa dạng các tác vụ DaVinci Resolve có thể thực hiện. Có hai thành phần quan trọng là CPU và GPU:

  • Ví dụ như làm âm thanh cũng như nén và giải nén các định dạng video. Nó có độ nén cao như tệp H.264 và H.265 sẽ được thực hiện trên CPU. Nhiều lõi tần số cao sẽ mang lại lợi ích lớn cho người làm việc trên các tệp nén nhiều.

Các định dạng thô như tệp DPX hoặc EXR ít tốn CPU hơn so với tệp nén. Nếu bạn chỉ làm việc với các tệp thô, thì bạn có thể sử CPU của mình thoải mái. Tuy nhiên, các tệp lớn phổ biến với định dạng thô cần nhiều ổ cứng của bạn. Vì vậy cần nhiều bộ ổ cứng và lưu trữ tốc độ cao hơn như SSD chẳng hạn.
Hưng Danh thấy rằng 10 – 14 nhân tốc độ cao đã đủ cho người dùng DaVinci Resolve. Việc quá nhiều lõi trên CPU thường là lãng phí. Vì vậy bạn nên dành tiền cho các linh kiện khác trong hệ thống. Các tùy chọn CPU cung cấp tần số cao xung quanh 10-14 lõi là:

  • Bộ xử lý Intel X-Series
  • Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper hoặc bộ xử lý AMD Ryzen 9.

Bộ xử lý AMD Ryzen 9 hiện mang lại hiệu suất cao nhất trong đề xuất CPU cho DaVinci Resolve. Tuy nhiên, hiệu suất GPU mạnh quan trọng không kém. AMD Ryzen 9 tuy tốt nhưng có hạn chế nhỏ so với các giải pháp dựa trên X-Series và Threadripper.

DaVinci Resolve chạy trên Intel Xeon thì như thế nào?

Intel Xeon là một lựa chọn phổ biến cho PC Workstation làm DaVinci Resolve vài năm trước đây. Số lượng nhân luồng với GPU mà hãng cung cấp làm nó lý tưởng cho DaVinci Resolve. Tuy nhiên gần đây, Intel X-Series và AMD Ryzen Threadripper có nhiều tùy nhân, luồng và GPU. Khi xét hiệu năng trên giá thì Intel Xeon cho DaVinci Resolve có vẻ không còn phù hợp.

DaVinci Resolve cần cấu hình GPU nào để tối ưu?

Việc edit hình ảnh và hiệu ứng trong DaVinci Resolve chủ yếu được thực hiện trên GPU. Hưng Danh khuyên bạn nên dành ngân sách lớn cho card đồ họa. Bạn nên xem xét nếu bạn làm việc với hiệu ứng âm thanh. Có thể bạn sẽ phải mở các tệp hiệu ứng hình ảnh lớn. Do đó, máy của bạn cũng cần phải có khả năng đủ mạnh xử lý các tệp này.
DaVinci Resolve là một tập hợp lớn các công cụ, tính năng và hiệu ứng. Có nghĩa là nó có thể thay đổi tùy theo phần cứng nào là tốt nhất cho một trường hợp sử dụng cụ thể. PC Workstation của bạn cần phải mạnh bất kể bạn sử dụng như thế nào. Do đó, chúng tôi khuyên bạn phải sử dụng card đồ họa NVIDIA GeForce RTX cao cấp . Nếu ngân sách của bạn đủ, Hưng Danh khuyên nên sử dụng 2 card đồ họa trở lên vì DaVinci Resolve dụng nhiều đồ họa hơn bạn tưởng.

Tôi nên chọn NVIDIA Quadro hay AMD Radeon Pro Graphics?

Cả hai card đồ họa này đều là những lựa chọn tốt và hoạt động rất tốt trên DaVinci Resolve. Nó không có giá cao như các card NVIDIA GeForce về hiệu suất cơ bản. NVIDIA Quadro và Pro WX AMD Radeon là card màn hình tương thích với các driver tiêu chuẩn. Nó có độ tin cậy tuyệt vời và VRAM của card cao hơn phù hợp cho DaVinci Resolve. Nếu bạn làm với độ phân giải rất cao, nhiều hiệu ứng hình ảnh thì VRAM rất quan trọng đối với DaVinci Resolve. Nếu bạn đang làm dự án 2K hoặc 4K, thì NVIDIA GeForce RTX nói chung là đề xuất của Hưng Danh.

DaVinci Resolve cần bao nhiêu ram là đủ ?

DaVinci Resolve là một ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ. Hưng Danh chọn cấu hình các máy PC Workstation của khách với bộ nhớ 32GB cho các dự án 4K trở xuống. 64GB là bắt buộc cho các dự án có độ phân giải 8K. Các máy PC Workstation của bạn sẽ phải có dung lượng cao hơn nếu dự án của bạn yêu cầu cao hơn.

Dung lượng tốt nhất cho máy trạm DaVinci Resolve?

PC Workstation mà Hưng Danh đề xuất ít nhất 2 ổ cho DaVinci Resolve. Và bạn nên chọn  3, 4 ổ để tối ưu hóa hơn. Hiện tại có 3 lựa chọn ổ đĩa chính cho các Máy PC Workstation chuyên nghiệp:

  • NVMe SSD là tùy chọn lưu trữ nhanh nhất và đắt nhất.
  • SSD SATA rẻ hơn một chút nhưng vẫn cung cấp tốc độ tuyệt vời.
  • Ổ cứng đĩa cứng truyền thống chậm nhưng cung cấp dung lượng lưu trữ lớn với giá rẻ.

Thông thường, Hưng Danh làm cấu hình máy PC Workstation DaVinci Resolve cho khách của mình với SSD NVMe hoặc SSD SATA làm ổ đĩa chính. Trên ổ này, Hưng Danh cài cho bạn hệ điều hành, ứng dụng và các tệp dự án đang hoạt động. Để lưu trữ lâu dài các tệp dự án, ổ cứng truyền thống được định cấu hình làm ổ đĩa thứ cấp.
Bạn có thể chọn thêm ổ SSD NVMe hoặc SATA lưu các tệp dự án đang hoạt động khỏi ổ chính. Để có hiệu suất tốt nhất, ổ đĩa thứ tư cũng nên cài đặt làm ổ đĩa đệm.
Các tệp video thô có độ phân giải cao thường có dung lượng cực kỳ lớn. Do đó, việc dành một ổ cứng tốc độ cao để lưu các tệp này rất quan trọng, nó đảm bảo hệ thống của bạn có thể truy cập dữ liệu ngay lập tức. Điều này cho phép CPU và GPU của bạn hoạt động ở mức 100% và đảm bảo chúng không phải đợi tải tệp.

Phần cứng bổ sung

Nhiều người dùng DaVinci Resolve sử dụng các công nghệ phần cứng chuyên dụng hơn để nâng cao quy trình làm việc của họ. Dòng sản phẩm DeckLink và UltraStudio của Blackmagic Design cùng với các thiết bị khác được người dùng DaVinci Resolve cực kỳ ưa chuộng.
Bạn phải đảm bảo có đủ kết nối cao cấp cho các thiết bị như vậy để đảm bảo khả năng tương thích. Hưng Danh sẽ tư vấn cho bạn và đảm bảo tính tương thích của các thiết bị I / O video, Audio, phân loại màu SDI. Nói chuyện với nhóm chuyên gia tư vấn kỹ thuật của Máy Tính Hưng Danh ngay hôm nay bạn nhé!
Click vào hình để xem cấu hình chi tiết :
 
PC Workstation Cho Davinci Resolve Studio High Performance
 
 

PC Workstation Cho Davinci Resolve Free Edition

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo nhé !
Theo dõi Fanpage Hưng Danh Computer để cập nhật các tin mới nhất <3

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.