Máy tính Hưng Danh

Nguyên nhân nào khiến máy tính của tôi bị nghẽn cổ chai máy tính?

Khi phần cứng được đảm bảo cân bằng phù hợp thì có thể tránh được hiện tượng nghẽn cổ chai đối với hiệu suất máy tính và mang lại trải nghiệm hoàn toàn tốt hơn cho người dùng.

Xây dựng cấu hình một máy tính chơi game chất lượng không đơn giản chỉ là mua CPU hay GPU đắt tiền nhất. Thiết lập phần cứng cân bằng và toàn diện là điều rất quan trọng để có trải nghiệm người dùng lý tưởng.

Một máy tính “cân bằng” là trong đó phần cứng được trang bị phù hợp với khối lượng công việc mà cỗ máy sẽ xử lý. Ví dụ như chơi game, và được thiết kế để tránh hiện tượng “nghẽn cổ chai”. Với một máy tính được dựng cân bằng. Các linh kiện sẽ đạt được hiệu năng thiết kế. Không có bất cứ linh kiện (hay một bộ linh kiện) nào không được sử dụng hoặc bị tận dụng quá mức. Điều đó đem đến trải nghiệm chơi game tốt hơn. Và trải nghiệm người dùng nói chung tốt hơn.

Tất cả máy tính cần được dựng cân bằng. Nhưng chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào phần cứng của hệ thống được thiết kế để chơi game. Nhiều khuyến nghị cũng có thể áp dụng với các hệ thống khác.

Nghẽn cổ chai máy tính là gì?

Đối với một máy tính. Nghẽn cổ chai nghĩa là một linh kiện gây cản trợ tiềm năng của các phần cứng khác do sự khác biệt về công suất tối đa giữa hai linh kiện

Một nút nghẽn cổ chai xảy ra có thể không phải do chất lượng hay tuổi của linh kiện. Mà do hiệu năng của các linh kiện đó. Nghẽn cổ chai cũng không phải chỉ xảy ra ở những hệ thống cao cấp. Sự cân bằng trong những hệ thống có phần cứng cấp thấp cũng quan trọng không kém.

Mất cân bằng trong Hoạt động

Nghẽn cổ chai không hẳn chỉ do CPU và GPU. Nhưng sự tương tác giữa hai linh kiện này minh họa mức độ ảnh hưởng của nghẽn cổ chai đến cả hệ thống. Tìm hiểu về sự tương tác đó giúp hiểu rõ nghẽn cổ chai xảy ra như thế nào và tại sao cần có phần cứng cân bằng.

Bộ xử lý trung tâm (CPU) chịu trách nhiệm tính toán. Các thao tác như vật lý, âm thanh, netcode, dữ liệu định vị và nhiều hệ thống khác trong các trò chơi máy tính hiện đại. Nó cũng gửi hướng dẫn kết xuất đến bộ xử lý đồ họa (GPU).

Những hướng dẫn này từ CPU chứa tất cả những thông tin GPU cần có để biết phải kết xuất cái gì. Bao gồm shader, họa tiết và các dữ liệu hình ảnh khác. Những hướng dẫn này sau đó được GPU thực hiện. Cho ra hình ảnh mà bạn thấy trên màn hình. Nếu GPU kết xuất những hướng dẫn này nhanh hơn tốc độ CPU cung cấp. Thì GPU sẽ ở trạng thái nhàn rỗi cho đến khi một loạt hướng dẫn khác được tạo ra.

Điều này nghĩa là GPU không hoạt động với hiệu năng tối đa. Dẫn đến số lượng khung hình trên giây được kết xuất ít hơn. Đây là nghẽn cổ chai, khi đó hiệu năng của GPU bị cản trở bởi những hạn chế của CPU.

Kết quả tương tự cũng xảy ra theo hướng ngược lại. Nếu một CPU cấu hình mạnh gửi các hướng dẫn đến GPU nhanh hơn tốc độ GPU kết xuất. Khả năng tính toán tối đa của CPU bị hạn chế do tốc độ chậm của GPU. Hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu CPU và GPU tương xứng hơn về công suất hoạt động.

Cần nhắc lại, hầu hết phần cứng đều có thể gây ra nghẽn cổ chai. Không chỉ riêng CPU hay GPU. Lý tưởng nhất là phần cứng hệ thống hoạt động với công suất cao nhất có thể. Và một mắt xích trong chuỗi phần cứng không ảnh hưởng bất lợi đến các phần khác.

Một hệ thống Cân bằng

Khi lên kế hoạch dựng cấu hình mới. Không những cần cân nhắc loại trò chơi mà bạn chơi và các yêu cầu phần cứng của trò chơi đó. Mà còn phải cân nhắc xem từng chi tiết của phần cứng có thể tác động lẫn nhau như thế nào.

CPU

Mặc dù mỗi trò chơi được tối ưu khác nhau. Và một số trò chơi phụ thuộc vào CPU nhiều hơn. Nhưng một bộ xử lý cấu hình cao vẫn rất quan trọng để có trải nghiệm chơi game lý tưởng. Và là điểm bắt đầu khi lên kế hoạch dựng cấu hình mới. Nhu cầu sử dụng CPU của một người cần phóng một tàu không gian phức tạp trong trò chơi Kerbal Space Program trong lúc đang phát trực tiếp trên trang Twitch sẽ khác một người thỉnh thoảng chơi League of Legends. Do đó cần cân nhắc trường hợp nào phù hợp với nhu cầu dùng máy tính của bạn hơn.

Sau khi chọn được CPU phù hợp cho hệ thống, tiếp theo bạn cần cân nhắc chọn GPU bạn muốn kết hợp để dựng được cấu hình cân bằng.

GPU

Cũng giống như CPU, lựa chọn GPU phù hợp phụ thuộc vào loại trò chơi mà bạn chơi và cách bạn sử dụng hệ thống.

Hầu hết các game máy tính đều cung cấp lựa chọn đồ họa mở rộng. Cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm. Điều đó nghĩa là bạn có thể trải nghiệm những trò chơi mới với bộ xử lý đồ họa GPU cũ hơn hoặc cấp thấp hơn. Mặc dù phải chấp nhận hiệu suất có thể giảm. Cũng như sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh tổng thể và cảm giác khi trải nghiệm.

Nếu ưu tiên độ phân giải cao hơn thì bộ xử lý đồ họa GPU cao cấp có lẽ sẽ phù hợp nhất. Nếu chỉ cần game có độ phân giải 1080p là đủ, thì bạn có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều.

Để đảm bảo cấu hình được dựng cân bằng. CPU và GPU không những phải tương thích mà còn phải bổ sung cho nhau. Bộ xử lý Intel® Core™ i3 là một CPU cơ bản tuyệt vời. Nhưng hệ thống của bạn sẽ không được cân bằng thích hợp nếu kết hợp với GPU GeForce* RTX 2080 Ti. Tương tự, bộ xử lý chơi game Intel® Core™ i9 mới nhất là lựa chọn tuyệt vời cho CPU chơi game cấu hình mạnh. Nhưng khi kết hợp với GPU GeForce* GT 1030. Công năng tối đa của CPU sẽ bị hạn chế một cách vô ích.

CPU và GPU hoạt động cùng nhau trong một máy tính chơi game. Và do đó, tốt nhất là không nên ưu tiên linh kiện nào đến mức làm tổn hại linh kiện còn lại. Cả hai cần hỗ trợ nhau để vận hành với hiệu năng tốt nhất có thể.

RAM

RAM thường không phải là nút nghẽn cổ chai khi chơi game, trừ khi bạn không có đủ số lượng. Với hầu hết các game hiện đại, RAM 8GB là đủ dùng. Mặc dù 16GB đang dần trở thành mức tiêu chuẩn. Nó cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính. Nếu bạn chỉ chơi game, bạn sẽ cần ít RAM hơn so với khi vừa chơi vừa tán gẫu trên Discord hay vừa phát trực tiếp trong lúc chơi.

Nhìn chung, khi chơi game, tốc độ không quan trọng bằng số lượng. Cần nhắc lại, mục tiêu là đạt được sự cân bằng, do đó RAM 16GB nhưng tốc độ chậm cũng không phù hợp. Nhưng miễn là bạn mua được bộ nhớ hiện đại thì RAM DDR4 16GB thường được ưu tiên hơn so với RAM DDR4 8GB có tốc độ nhanh hơn một chút.

Bạn cũng nên lưu ý những lợi ích của kiến trúc kênh đôi khi lựa chọn bộ nhớ. Nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ kênh đôi thì có thể cải thiện hiệu năng tùy thuộc vào việc bạn sử dụng khe DIMM nào. Trong trường hợp này, hai thanh RAM 8GB lắp vào đúng kênh có thể phù hợp hơn so với một thanh đơn 16GB.

Cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn tương thích với tốc độ cũng như công suất của RAM mà bạn đang cân nhắc. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn sử dụng bo mạch chủ và RAM mới, nhưng nếu làm việc với tốc độ cao và công suất lớn hơn, hoặc nếu bạn đang dùng một bo mạch chủ cũ, bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo có sự tương thích.

SSD/HDD

Bộ lưu trữ có thể gây cản trở hiệu năng chơi game cũng như trải nghiệm người dùng hệ thống tổng thể. Nó không hẳn ảnh hưởng đến thiết lập đồ họa. Nhưng ví dụ nếu bạn dùng một ổ đĩa cứng (HDD) cũ. Bạn có thể gặp vấn đề với thời gian tải lâu hơn hoặc hình ảnh bị giật khi tải game.

Giải pháp đơn giản nhất là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD). Cho phép truy cập dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ đĩa cứng HDD truyền thống. Bộ nhớ Intel® Optane™ cũng có thể tăng tốc độ truy cập của ổ đĩa HDD. Bằng cách lưu những tệp tin thường sử dụng của hệ thống vào bộ nhớ tạm để truy cập nhanh hơn. Từ đó nâng cao hiệu năng cho dù bạn chưa sẵn sàng để thay đổi ổ cứng HDD.

Ngoài việc chơi game, bộ lưu trữ còn tác động đến hiệu năng toàn hệ thống. Nâng cấp lên ổ cứng thể rắn SSD có thể đẩy nhanh tốc độ tải của máy tính một cách đáng kể. Và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Đó là lý do vì sao giải pháp bộ lưu trữ đa ổ đĩa phổ biến thường gồm một ổ cứng SSD dành cho hệ điều hành. Và những game và tập tin thường truy cập nhất. Và một ổ cứng HDD lớn hơn tách rời dành cho những tập tin ít sử dụng hơn.

Màn hình

Màn hình của bạn cũng có thể trở thành một nút thắt cổ chai trong việc gây ra nghẽn cổ chai máy tính. Bạn không thể tận dụng được hết phần cứng chơi game mới nhất nếu bạn sử dụng màn hình 60 Hz 1080p.

Nếu bạn muốn tốc độ khung hình lớn hơn hoặc độ phân giải cao hơn. Bạn cần đảm bảo đầu tư mua một chiếc màn hình có thể thể hiện được hết những đặc tính đó. Cùng với bộ đôi CPU và GPU cân bằng có khả năng kết xuất chúng.

Phần cứng Khác

Mặc dù CPU, GPU, RAM, bộ lưu trữ và màn hình có ảnh hưởng quan trọng nhất đến hiệu năng chơi game. Nhưng các linh kiện khác cũng cần được cân nhắc để dựng cấu hình cân bằng. Ví dụ như nguồn máy tính có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ khung hình. Nhưng bộ nguồn không phù hợp vẫn có nguy cơ làm giảm tuổi thọ của hệ thống. Tương tự như vậy, bo mạch chủ có thể không ảnh hưởng đến việc chơi game. Nhưng có thể hạn chế các lựa chọn phần cứng, khiến cho việc nâng cấp trong tương lai khó khăn hơn. Và tác động đến một số tính năng đời sống như kết nối mạng và âm thanh.

Từng chi tiết phần cứng cần được cân nhắc xem mỗi chi tiết đó sẽ hoạt động với những phần còn lại trong hệ thống như thế nào. Để có một trải nghiệm cân bằng hơn. Đó là mục tiêu muốn đạt được khi gắn kết các chi tiết lại với nhau.

Cân bằng khi dựng cấu hình

Một trong những lợi ích của máy tính dựng sẵn là thường được thiết kế cân bằng. Tuy nhiên nếu bạn đang dựng hoặc nâng cấp hệ thống riêng. Bạn nên mua phần cứng mà không chỉ tương thích mà còn bổ sung cho nhau về mặt hiệu năng.

Cân nhắc phương án tốt nhất để chi ngân sách. Bạn muốn mua những linh kiện chất lượng tốt nhất. Nhưng bạn cũng muốn ưu tiên những nhu cầu của bản thân. Ví dụ: nếu bạn muốn trải nghiệm độ phân giải cao hơn. Nên dành ngân sách để mua màn hình độ phân giải cao và bo mạch đồ họa cao cấp. Hoặc, nếu bạn muốn chơi game bắn súng nhịp độ nhanh như Call of Duty*: Modern Warfare hay Overwatch. Nên ưu tiên tốc độ khung hình lớn với CPU dành cho chơi game và màn hình có tốc độ làm mới cao.

Khi lắp ráp máy tính, bạn nên nhớ rằng bạn có thể nâng cấp sau. Do đó bạn nên dựng máy sao cho có thể nâng cấp thay vì có một linh kiện cực kỳ mạnh trong hệ thống nhưng các phần khác không theo kịp.

Một máy tính được dựng cân bằng không chỉ đảm bảo trải nghiệm chơi game tốt hơn. Nó còn liên kết thành một hệ thống để vận hành với hiệu năng cao nhất dù bạn sử dụng như thế nào. Dù bạn chơi game hay sáng tạo, nên ưu tiên phần cứng cân bằng để đem lại một trải nghiệm toàn diện tốt hơn.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.