Máy tính Hưng Danh

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

Nội dung chính

Giới thiệu về LUT (Look Up Table):

Trong workflow của rạp chiếu phim kỹ thuật số ngày nay. Bạn sẽ khó tránh khỏi việc tiếp xúc với LUT (bảng tra cứu) . Cho dù bạn là đạo diễn, DP, biên tập viên hay chuyên gia chỉnh màu, Bảng tra cứu — hay LUT — là điều bạn cần lưu ý. Vì chúng đóng vai trò nổi bật trong nhiều quy trình công việc tại chỗ, biên tập và hoàn thiện.

LUT có nhiều cách sử dụng, từ việc hiệu chỉnh màn hình hoặc làm cho cảnh quay của bạn trông giống như một kho phim cụ thể, nhưng cũng có thể là một nguồn gây nhầm lẫn cho mọi người. Chính xác thì LUT là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Tại sao tôi phải quan tâm?

 Nếu bạn đã từng tự hỏi mình bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này, tôi mong bạn đọc tiếp, vì tôi cố gắng giải tỏa một số sự nhầm lẫn.

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

LUT là gì?

Nó ngày càng trở nên phổ biến hơn, ngay cả ở cấp độ cao cấp, cho các máy ảnh cung cấp đường cong gamma log và cấu hình hình ảnh phẳng để duy trì số lượng dải động tối đa. Tuy nhiên, hình ảnh phẳng không phải là điều thú vị khi làm việc trên phim trường, đặc biệt là đối với các đạo diễn, DP và nhà sản xuất, những người muốn hiểu rõ hơn về sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào. Đây là lúc Bảng tra cứu phát huy tác dụng.

Bảng Tra cứu (LUT) về cơ bản không hơn gì một tập hợp các lệnh toán học được sử dụng để biến đổi một bộ dữ liệu pixel RGB này thành một bộ dữ liệu pixel RGB khác. Những bộ hướng dẫn này có thể được sử dụng theo một số cách, bao gồm ánh xạ tín hiệu nguồn sang một không gian màu khác, mô phỏng một kho phim cụ thể hoặc thêm giao diện sáng tạo cho cảnh quay của bạn và làm như vậy theo cách chính xác và có thể lặp lại. 

Xét cho cùng, nó chỉ là những con số – cung cấp cho LUT cùng một tập dữ liệu đầu vào và đầu ra, về lý thuyết, sẽ luôn giống nhau. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh tương tự này theo cách thủ công trong phần mềm phân loại màu của mình không? Hoàn toàn có thể, nhưng quá trình này sẽ không nhanh chóng, dễ dàng hoặc cung cấp độ chính xác lặp lại, chính xác như vậy.

1D so với 3D LUT

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

Khi làm việc với LUT, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng có 1D LUT và 3D LUT, với sự khác biệt chính là mức độ phức tạp của các điều chỉnh mà bạn có thể thực hiện. Hãy để tôi cố gắng giải thích mà không cần quá kỹ thuật. Một LUT 1D xử lý từng màu (đỏ, xanh lam và xanh lục) riêng biệt, với ma trận ánh xạ mọi giá trị đầu ra có thể có cho một giá trị đầu vào nhất định. Để thực hiện các điều chỉnh độ tương phản và cân bằng màu cơ bản, điều này thường là đủ.

 Tuy nhiên, bằng cách xử lý từng màu riêng biệt, 1D LUT thiếu sự phức tạp cần thiết cho công việc phân loại nghiêm túc. Đối với điều này, chúng ta phải chuyển sang 3D LUT. 3D LUT phức tạp hơn nhiều so với 1D LUT, ánh xạ tất cả các giá trị màu với nhau trong một hình khối ba chiều thay vì sử dụng kết hợp ma trận. Vì việc có một giá trị đầu ra cụ thể cho mọi giá trị đầu vào sẽ khiến nó quá lớn để hữu ích, thay vào đó, 3D LUT sử dụng các điểm đầu vào và đầu ra cho mỗi trục màu, với màu sắc giữa các điểm này được hệ thống nội suy. 

Số điểm càng lớn thì độ chính xác càng lớn. Số điểm phổ biến nhất cho mỗi trục màu là 17, tạo ra cái được gọi là khối lập phương 3D LUT 17 x 17 x 17 (17 ^ 3). Điều lưu ý là nội suy, cùng một tệp 3D LUT có thể cho bạn kết quả hơi khác nhau giữa các phần mềm khác nhau, nhưng đây không phải là điều bạn nên quá lo lắng

Các loại LUT và cách sử dụng

Bây giờ chúng ta đã hiểu chung về LUT là gì, chúng ta hãy xem các loại LUT khác nhau. Hay đúng hơn là những lý do khác nhau mà chúng ta tạo ra và sử dụng chúng. Tôi có xu hướng chia LUT thành ba loại chính: Calibration LUT, Display LUT, Creative LUT, và Emulaiton LUT

Calibration LUT là gì ?
LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

Calibration LUT gọi là LUT hiệu chỉnh được sử dụng để sửa các điểm không chính xác trên màn hình. Và đảm bảo rằng màn hình tham chiếu hoặc máy chiếu tuân theo không gian màu tiêu chuẩn. Chẳng hạn như Rec. 709. Bằng cách tạo một Calibration LUT thích hợp cho từng màn hình, bạn đảm bảo rằng chúng hiển thị hình ảnh của bạn một cách nhất quán và chính xác. Để mọi người trên trường quay hoặc trong bộ phân loại đều nhìn thấy cùng một hình ảnh.

Nếu bạn cần thêm thông tin về Calibration LUT hãy liên hệ Máy tính Hưng Danh nhé! 

Display LUT là gì ?
LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

Trong khi Calibration LUT tập trung vào việc hiệu chỉnh hiển thị của màn hình. Display LUT hay LUT hiển thị được sử dụng để chuyển đổi từ không gian màu này sang không gian màu khác và rất cần thiết cho việc giám sát tại chỗ các cảnh quay log footage. Thay vì xem hình ảnh log footage  phẳng, không bão hòa trên phim trường. Display LUT ánh xạ cảnh quay log footage với không gian màu của màn hình. Nó cho phép bạn xem hình ảnh có độ tương phản và độ bão hòa giống như của sản phẩm cuối cùng.

 Một số màn hình và máy ảnh thậm chí còn tích hợp sẵn Display LUT. Một số khác cung cấp khả năng tải 3D LUT của riêng bạn. Đối với màn hình không hỗ trợ LUT, bạn có thể thêm LUT trong tín hiệu nguồn đến bằng thiết bị bên ngoài như hộp LUT của AJA .

Ví dụ: Display LUT sẽ là Sony S-Log2 to Rec.709 LUT này về bản chất có thể chung chung — nghĩa là, được sử dụng với bất kỳ máy ảnh nào hỗ trợ S-Log2 gamma — hoặc cụ thể cho một máy ảnh nhất định, chẳng hạn như Sony FS7. Khi có thể, tốt nhất nên sử dụng LUT dành riêng cho máy ảnh. Vì mỗi máy ảnh có các sắc thái riêng về màu sắc, độ tương phản và dải động. 

Ví dụ: áp dụng S-Log2 LUT được thiết kế cho FS7 cho cảnh quay trên a7S II , có thể mang lại một số kết quả không mong muốn.

Creative LUT là gì ?

Creative LUT hay còn gọi là LUT sáng tạo. Nó không chỉ chuẩn hóa cảnh quay thành một không gian màu cụ thể bằng cách thực hiện các điều chỉnh sáng tạo. Các LUT này rất phù hợp để bắt chước giao diện của một kho phim cụ thể, hiệu ứng phổ biến hoặc giao diện cách điệu khác. Không có gì lạ khi đạo diễn, DP và chuyên gia chỉnh màu làm việc cùng nhau để tạo Creative LUT tùy chỉnh trước khi bắt đầu sản xuất. Có thể được sử dụng trên phim trường để theo dõi hình ảnh cuối cùng trông chính xác hơn.

Creative LUT này cũng có thể được áp dụng cho các nhật báo. Và sau đó được đưa trở lại tổng hợp trong quá trình sản xuất hậu kỳ để làm điểm bắt đầu cho lớp cuối cùng. Có lẽ còn hơn cả Display LUT, các Creative LUT phải dành riêng cho máy ảnh.

Nếu bạn cần thêm thông tin về Creative LUT cho lĩnh vực của mình, hãy liên hệ Máy tính Hưng Danh nhé !

Emulation LUT là gì ?

Được rồi, tôi biết tôi đã nói tôi chia LUT thành ba loại chính. Nhưng tôi cần đặc biệt đề cập đến Emulation LUT –  LUT giả lập. được sử dụng khi bạn chuẩn bị in thành phim để phân phối. Bằng cách áp dụng Emulation LUT với Display LUT, nó sẽ cho phép bạn xem phim sẽ trông như thế nào sau khi được in vào kho phim bạn có. Trong quá trình phân loại màu, bạn loại bỏ Mô phỏng LUT trước khi xuất và in.

Tạo LUT và cách sử dụng 

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

Các Display LUT và Crative LUT có thể được tạo bằng cách sử dụng phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa và phân loại màu hoặc từ một phần mềm và trình cắm thêm chuyên dụng của bên thứ ba. Ví dụ: DaVinci Resolve cho phép bạn lưu các điều chỉnh màu sắc của mình dưới dạng tệp LUT 1D hoặc 3D. 

Nếu bạn không phải là một nhà chỉnh màu dày dạn kinh nghiệm và việc tạo LUT tùy chỉnh không phải là việc của bạn, bạn thường có thể tìm thấy các Display LUT có thể tải xuống trên trang web của các nhà sản xuất máy ảnh hoặc mua một gói Creative LUT dành riêng cho máy ảnh được tạo sẵn từ bên thứ ba. Tôi có kinh nghiệm cá nhân với ImpulZ LUT của VisionColor, cung cấp nhiều loại mô phỏng phim 35mm giúp cảnh quay S-Log2 của tôi trông như phim tức thì.

Nếu bạn đủ may mắn để có một DIT trên trường chạy phần mềm tạo LUT thời gian thực. Bạn thậm chí có thể tạo các LUT trực tiếp, ngay lập tức. Điều này cho phép các đạo diễn và DP khám phá các ý tưởng chấm điểm trực tiếp. Trên phim trường và xuất chúng để sử dụng trong việc tạo nhật báo và chấm điểm cuối cùng.

Giới hạn của LUT và Lời kết

LUT là gì ? Mối liên hệ mật thiết của LUT trong Post Productios

LUT không nhằm mục đích là một giải pháp giám sát và phân loại màu một bước và không nên được sử dụng như một giải pháp. Đặc biệt là nếu nó thêm một diện mạo đã được xác định trước trước khi bắt đầu sản xuất và được sử dụng trên phim trường. Sẽ thật tuyệt nếu nó dễ dàng như ném một LUT vào cảnh quay của bạn và gọi nó là một đêm, nhưng nó không đơn giản như vậy.

Các LUT chỉ áp dụng toán học tổng hợp và không nhận thức được sự phức tạp của từng cảnh quay cụ thể. Một LUT xử lý các kết quả mong muốn cho cảnh ngoài trời sáng có thể cho kết quả tồi tệ đối với nội thất thiếu sáng. Tương tự như vậy, nếu bạn cố tình phơi sáng quá mức cho một bức ảnh ở hai điểm dừng để có được bóng mờ hơn, thì có thể bạn sẽ muốn có Display LUT trên màn hình của mình để giảm độ phơi sáng xuống hai điểm. 

LUT có quan trọng với Post Productions không ?

LUT có thể là công cụ mạnh mẽ khi được sử dụng thích hợp và hầu như rất cần thiết cho workflow liên quan đến cảnh quay log footage. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy sử dụng chúng làm lợi thế của bạn và đừng bao giờ để chúng bắt đầu trở thành chướng ngại vật. Nếu bạn đang áp dụng LUT trong quá trình phân loại màu, hãy luôn coi chúng là điểm bắt đầu và không bao giờ là điểm kết thúc.

Mặc dù đây là phần giới thiệu rất chung chung về LUT, nhưng tôi hy vọng nó sẽ làm sáng tỏ chúng là gì và các cách khác nhau mà chúng có thể được sử dụng. Nhu cầu của mọi người là khác nhau, vì vậy tôi khuyên bạn nên tạo và thử nghiệm với các LUT khác nhau để tìm cách chúng phù hợp nhất với workflow của bạn.

Tham khảo các sản phẩm Workstation: Tại đây.

Cập nhật tin tức khuyến mãi và thông tin mới nhất tại: FANPAGE MÁY TÍNH HƯNG DANH

Các tin tức IT mới nhất tại: Tin tức

Màn hình đồ hoạ chuyên nghiệp tích hợp LUT :

Click hình để xem chi tiết :

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.