Máy tính Hưng Danh

Màn hình đồ họa VIEWSONIC VP2785-4K: 99% AdobeRGB & P3?

Đánh giá màn hình Viewsonic VP2785-4K: Màn hình đồ họa 27″ 4K tốt nhất hiện tại?

Chắc hẳn chưa bao giờ, Viewsonic là một lựa chọn đầu tiên của bạn khi lựa chọn màn hình đồ họa. Tôi chắc chắn rằng sẽ có ít nhất 1-2 sự lựa chọn bạn sẽ liệt kê ra trước. Thật đáng tiếc, vì bạn đã bỏ qua một dòng sản phẩm tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và thiết kế đồ họa. Tôi đã có cơ hội sử dụng Viewsonic VP2768A cách đây ít lâu. Khi xử lý hình ảnh cho web, nó rất tuyệt vời, đặc biệt là với giá bán lẻ của nó. Tuy nhiên, nó không bao phủ tốt gam màu AdobeRGB. Điều này gây khó khăn cho bất kỳ ai muốn sử dụng không gian màu lớn hơn sRGB. Và chúng tôi đã có lựa chọn khác cho bạn: ViewSonic VP2785-4K. Và đây là những suy nghĩ của tôi.

Bài viết được hoàn thiện trên cảm nhận của một nhiếp ảnh gia. Do đó, một số nội dung sẽ được đánh giá trên góc nhìn nhiếp ảnh.

Chất lượng hoàn thiện

Màn hình có hai phần, chân đế và màn hình. Việc lắp ráp rất đơn giản – tương tự các sản phẩm VP khác của Viewsonic. VP2785-4K có thể xoay theo cả chiều thuận và ngược kim đồng hồ để được sử dụng ở chế độ chân dung. Tôi thích chỉnh sửa ảnh chân dung của mình với màn hình được xoay 90 độ. Tôi chỉ ước nó đủ cao để xoay mà không cần phải nghiêng màn hình. ViewSonic cũng làm mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể với ứng dụng Auto-Pivot. Ứng dụng này sẽ tự động thay đổi độ phân giải của VP2785-4K để phù hợp với hướng đang sử dụng.

Chế độ Chân dung trên Viewsonic VP2785-4K

Màn hình đồ họa VP2785-4K có khá nhiều sự lựa chọn kết nối: một USB-C Display Port Alternate Mode (power delivery 60W), 2 cổng HDMI 2.0, 1 cổng DisplayPort và 1 cổng Mini DisplayPort. Nếu bạn giống tôi, làm việc trên một máy tính xách tay (nhất là Macbook) và bạn cắm vào màn hình lớn hơn khi làm việc tại văn phòng hoặc nhà riêng thì bạn có thể thích có một màn hình tính hợp thêm một Hub kết nối. Thì VP2785-4K chính là cái bạn cần. Cá nhân tôi ước có thêm một đầu đọc thẻ nhớ SD Card, vì dẫu sao cắm thẻ nhớ vừa lấy ra từ máy ảnh vẫn rất tiện đúng không nào.

Kết nôi đa dạng và tiện dụng trên Viewsonic VP2785-4K

Thiết kế của màn hình rất thanh lịch và đơn giản. Ngoài ra, ở giữa khung cơ sở, có thể nhìn thấy cảm biến ánh sáng tích hợp. Sẽ rất hữu ích cho một màn hình như vậy. Cảm biến ánh sáng giúp thiết bị tự điều chỉnh ánh sáng phù hợp với ánh sáng môi trường. Về thiết kế, phàn nàn duy nhất của tôi là thiếu hood như benQ hay Eizo thường làm. Đó là một phụ kiện bổ sung mà bạn sẽ phải mua và may thay, chúng tôi – Hưng Danh sẽ tặng kèm bạn (lưu ý: chương trình sẽ kết thúc khi hết quà tặng).

Hood đi kèm sẽ giúp tăng tính toàn vẹn của màu sắc trên màn hình

Các thông số chính

Màn hình đồ họa Viewsonic VP2785-4K như tên gọi, sở hữu độ phân giải 4K 3840 x 2160. Nó cũng khá giống với benQ SW271 hay Eizo CS2730 với tấm nền cao cấp IPS Type a-si TFT Active Matrix LCD từ LG, độ tương phản 1000:1, độ sáng tối đa 350 cd/m2 và bao phủ 99% AdobeRGB, 95% DCI-P3. Tuy nhiên, có một điều mà cả Eizo hay BenQ không làm được. Đó là mức giá của VP2785-4K rất rất tốt và quan trọng hơn là bạn có thể mua được. Khi mà cả Eizo CS2730 không bán ở Việt Nam, còn BenQ SW271 đã là quá khứ huy hoàng. Là một nhiếp ảnh gia và retouch-er, khó để tôi có thể tìm một sản phẩm tốt hơn VP2785-4K ở thời điểm này.

Điểm qua về thông số cơ bản của sản phẩm:

 • Mã sản phẩm: VP2785-4K
 • Độ phân giải: 4K 3840 x 2160
 • Tấm nền: IPS Type, a-si TFT Active Matrix LCD
 • NSX tấm nền: LG, LM270WR4-SSA1
 • Đèn nền: Wide Gamut LED (W-LED)
 • Độ sâu màu: 10 bits (8+FRC)
 • LUT: 14 bits
 • Hiệu chỉnh phần cứng: Có
 • Độ phủ màu: 100% sRGB, 100% Rec.709, 99% AdobeRGB, 95% DCI-P3
 • Độ sáng tối đa: 350 cd/m2
 • Độ tương phản tĩnh: 1000:1
 • Lớp phủ màn hình: Anti-Galre, Matte (3H)
 • Kết nối: 1 x DP, 1 x USB-C DP Alt (PD 60W), 2 x HDMI, 1 x Mini DP
 • Calibration Software: Viewsonic Calibration+
 • Giá bán dự kiến: 21tr cho bản Factory Calibration, 22tr5 cho bản Pre-Calibration

Tính năng

Những tính năng cơ bản đó không phải là điều khiến chiếc màn hình đồ họa VP2785-4K này trở nên tuyệt vời. Những thứ yêu thích của tôi có lẽ là một số điều không phải ai cũng nghĩ đến hoặc cần.

Đầu tiên là profile màu do ViewSonic cung cấp. Có một số để lựa chọn, bao gồm sRGB, AdobeRGB và DCI-P3. Tuy nhiên, ngoài ra, còn có một cấu hình “iPhone”. Nghe có vẻ nực cười đối với các nhiếp ảnh gia chuyên về in ấn, nhưng đối với tôi, điều đó rất quan trọng. Hầu hết khách hàng của tôi yêu cầu hình ảnh để sử dụng web và ngày nay, rất nhiều người xem nội dung kỹ thuật số trên thiết bị MacBook hoặc iOS. Có khả năng xem ảnh của tôi trông như thế nào trên giấy và trên thiết bị iOS với một màn hình duy nhất là điều quá hoàn hảo. Ngoài ra, tấm nền IPS trên các sản phẩm Apple cũng là loại IPS a-si TFT Active Matrix LCD như trên VP2785-4K.

ViewSonic VP2785-4K cũng có thể hiển thị nhiều nguồn cùng một lúc. Vì vậy, hãy tưởng tượng bạn có một máy tính vào cổng DP; bạn cũng có thể cắm một máy tính xách tay khác bằng HDMI, mini DP hoặc USB-C và sau đó hiển thị cả hai nguồn trên màn hình. Nếu bạn chỉnh sửa ảnh và muốn kiểm soát màu sắc của ảnh với các profile màu khác nhau. Bạn có thể hiển thị cùng một nguồn với hai profile khác nhau, một cái hiển thị trong AdobeRGB và cái kia sẽ sử dụng cấu hình màu iPhone.

Các profile màu sẵn trên VP2785-4K

Một ưu điểm khác của màn hình này là hỗ trợ HDR10. Tôi không quay video HDR vì tôi không có thiết bị, nhưng những người quay sẽ đánh giá cao tính năng này. Hơn nữa, những người thích xem phim trên netflix như tôi có thể thích xem chúng ở chế độ HDR10 nếu thiết bị và video tương thích.

Tính năng thứ ba mà tôi rất không thể thiếu là sự đồng nhất của màn hình. Trong menu của VP2785-4K, có một tùy chọn để kích hoạt tính đồng nhất giúp màu sắc và độ sáng đồng đều trên toàn bộ màn hình. Nó hoạt động rất tốt ngoại trừ phần dưới cùng của màn hình, nơi tôi có thể thấy sự phân cấp rõ ràng, thậm chí còn nổi bật hơn khi nhìn vào màn hình từ một góc do đặc tính của màn hình IPS. Điều này rõ ràng là tôi có thể thông cảm.

VP2785-4K cho in ấn?

Quá tập trung vào nhiếp ảnh, mà tôi quên mất rằng VP2785-4K cũng rất phù hợp cho in ấn. Với khả năng bao phủ 99% AdobeRGB, VP2785-4K cũng bao phủ 100% không gian màu CYMK. Do đó, nếu bạn sử dụng CP2785-4K để phục vụ in ấn cũng không phải là lựa chọn tồi khi làm việc với các hệ màu RGB, CYMK hay Pantone PMS

Bạn cần AdobeRGB để có thể bao phủ 100% hệ màu CYMK

Kết luận

ViewSonic VP2785-4K là một màn hình giá cả phải chăng khi so sánh với các tùy chọn 27 inch khác từ các thương hiệu khác. Nó chắc chắn không hoàn hảo, nhưng tuy nhiên, nó cung cấp một tỷ lệ chất lượng trên giá cả tuyệt vời. Nếu bạn đang xem xét cho một màn hình mới nhưng không muốn trả hơn 1000$, thì chắc chắn đây là một trong những màn hình bạn nên thêm vào danh sách yêu thích của mình. Viewsonic VP2785-4K dành cho ai?. Với khả năng của mình, tôi tin rằng các Photographer, Digital Photography, hay digital printing thậm chí Digital Video cũng có thể sử dụng VP2785-4K như một màn hình chính yếu của mình.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.