Máy tính Hưng Danh

LG UltraFine 32EP950 OLED Pro

Sau khi LG giới thiệu sản phẩm màn hình OLED đầu tiên của mình tại Việt Nam. Chúng tôi đã có những đánh giá đầu tiên về sản phẩm này. Ngoài 32EP950, LG còn giới thiệu 1 sản phẩm với kích thước bé hơn là 27EP950 với kích thước 27 inch. Về cơ bản, cả hai đều có thông số như nhau ngoại trừ kích thước màn hình.

Bây giờ chúng tôi sẽ đánh giá màn hình 31,5 inch 32EP950. Màn hình OLED đầu tiên được LG công bố. LG 32EP950 có độ phân giải 3840 x 2160 4K và gam màu bao phủ 99% DCI-P3 và Adobe RGB. Độ sâu màu 10-bit, vô số chế độ màu khác nhau cho nội dung và không gian màu khác nhau. Cũng như hỗ trợ hiệu chuẩn phần cứng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TÍNH NĂNG

 1. Thông số kỹ thuật
  • Kích thước: 31.5″ UltraHD, 4K 3840 x 2160
  • Tỷ lệ: 16:9
  • Tấm nền: JOLED OLED (Part EMP32-xxx)
  • Lớp phủ màn hình: Semi Glossy
  • Độ sáng: SDR 250 cd/m2, HDR 540 cd/m2 HDR400
  • Tương phản: 1.000.000:1
  • Độ sâu màu: 10 Bit 1.07 tỷ màu
  • Độ phủ màu: 99% AdobeRGB, 99% DCI-P3
  • Thời gian phản hồi: 1ms
  • Tần số quét: 60Hz
  • Kết nối: 2 x DP 1.4, 1 x HDMI 2.0, 1 x USB-C 90W, 3 x USB 3.0, 1 Headphone Out
 2. Các tính năng
  • Hiệu chỉnh từ nhà máy Factory Calibration
  • Hiệu chỉnh phần cứng Hardware Calibration (sử dụng phần mềm của LG hoặc 3rd như CalMan)
  • VESA HDR400 True Black
  • HDR Previewing

ĐỘ SÁNG VÀ TƯƠNG PHẢN

Các bài kiểm tra được thực hiện ở điều kiện mặc định, không áp dụng ICC. Phần mềm hiệu chỉnh: CalMan Ultimate. Colorimeter: X-rite i1 Pro Plus

Menu tùy chỉnh độ sáng trong OSD LG OLED Pro 32EP950

Ở cài đặt độ sáng tối đa trong OSD, độ sáng đạt được là 266 cd/m2 ở chế độ SDR. Cao hơn một chút so với thông số 250 cd/m2 của nhà sản xuất. Phạm vi điều chỉnh là 245 cd/m2, vì vậy ở cài đặt tối thiểu. Bạn có thể đạt đến độ sáng 21 cd/m2. Đây là một sự điều chỉnh tốt – cho phép bạn tùy chọn độ sáng thấp để làm việc trong điều kiện phòng tối với ánh sáng xung quanh thấp. Cần cài đặt độ sáng ở mức 41 trong menu OSD để trả lại cho bạn độ sáng gần 120 cd/m2 nhất có thể ở cài đặt mặc định. Chúng tôi đã vẽ biểu đồ xu hướng độ sáng trên biểu đồ trên.

Là một tấm nền OLED, mỗi điểm ảnh được chiếu sáng riêng lẻ. Và vì vậy khi được yêu cầu hiển thị màu đen, nó sẽ tự tắt hoàn toàn. Điều này tạo ra màu đen thực sự tuyệt vời. Nên ở tất cả các cài đặt độ sáng, độ sâu màu đen tối thiểu là 0,00 cd/m2. Điều này tạo ra một tỷ lệ tương phản vô cực bất kể cài đặt độ sáng. Không có tấm nền LCD nào có thể làm điều này theo cách tương tự. Và đây là một trong những điểm mạnh chính của công nghệ OLED. Vượt xa cả các tấm nền công nghệ VA về độ tương phản.

PHƯƠNG PHÁP HIỆU CHỈNH

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ sử dụng X-rite i1 Pro Plus. Cùng phần mềm CalMan Ultimate để tiến hành kiểm tra và hiệu chỉnh màn hình. Hiện nay, Hưng Danh là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh màn hình bằng phần mềm CalMan tại Việt Nam.

Các thông số kiểm tra bao gồm:

Greyscale dE: Chỉ số này thể hiện khả năng tái tạo thang màu xám từ độ sáng 0 (black) cho tới 100 (white). Độ chính xác sẽ được thể hiện ở chỉ số dE, với kết quả <1 là tối ưu nhất, 1-3 là mức có thể sử dụng và >3 – cần phải hiệu chỉnh lại.

RGB Balance và Colour Temp: Chỉ số cân bằng RGB cho thấy khả năng tái tạo ba màu cơ bản R-G-B ở từng thang màu xám tương ứng. Lý tưởng nhất là cả 3 đều ở mức 100%. Và cho ra nhiệt độ màu 6500K (D65) cho tất cả thang màu xám. Đây là nhiệt độ màu tiêu chuẩn trên hầu hết các màn hình hiện tại.

Gamma: 2.2 là mức gamma mục tiêu cho màn hình ở chế độ SDR. Gamma quá cao hay thấp cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng hiện thị hình ảnh trên màn hình.

Độ sáng, độ sâu màu đen và tương phản: độ sáng mục tiêu là 120 cd/m2. Vì là màn hình OLED nên độ sâu màu đen sẽ là 0 cd/m2 cùng độ tương phản vô cực. Đối với màn hình LCD, độ sâu màu đen càng gần 0 là tốt nhất. Và tương phản càng cao càng tốt

dE Colour: độ sai lệch màu trong khả năng tái tạo các màu sắc của màn hình. dE <1 là tốt nhất, 1-2 là đủ để sử dụng cho hầu hết các công việc, 2-3 có thể sử dụng cho 1 số tác vụ cơ bản và >3 sẽ cần hiệu chỉnh lại

Color Gamut: Kiểm tra khả năng tái tạo màu sắc cho từng không gian màu cụ thể như DCI-P3, Adobe RGB

KIỂM TRA CÀI ĐẶT MẶC ĐỊNH

Đầu tiên, chúng tôi sẽ kiểm tra ở chế độ mặc định của màn hình với độ sáng 100% (thông số trong ảnh dưới)

Default Test LG Oled Pro 32EP950

Ở chế độ mặc định và độ sáng 100%, nhiệt độ màu là hơi ấm 6192K – sai số 6% so với target 6500K. Gamma khá ổn ở mức 2.18 ~ target 2.2. Tuy nhiên, gamma ở gam màu tối cho kết quả tốt hơn nhiều so với màu sáng. Ở một số thời điểm, Gamma chỉ ở mức 2.04 dẫn tới sự mất sáng của các chi tiết bóng râm. dE cũng không quá xuất sắc chỉ ở mức 2.4 cho thang màu xám, dE của các màu sáng lên tới 3.5 và dE cao nhất lên tới 3.6. Tuy nhiên, đây là chế độ mặc định, tức là không có sự can thiệp của cả LG (NSX) cũng như người dùng.

Độ phủ màu mặc định của LG Oled Pro 32EP950

Như chúng ta có thể thấy, LG Oled Pro 32EP950 cho độ phủ màu gần sát với thông số: 100% sRGB, 99.7% DCI-P3 và 98.3% AdobeRGB. Tuy nhiên, dE khá lớn nhất là khả năng tái tạo màu sắc ở không gian màu sRGB.

CHẾ ĐỘ DCI-P3 (Factory Calibration)

Color Preset: DCI-P3

Cần lưu ý là LG set gamma là 2.6 và độ sáng ở mức 13 (48 cd/m2) cho preset này. Điều này khiến màn hình có vẻ khá tối. Tuy nhiên do tái tạo lại không gian của rạp chiếu phim cũng như tiêu chuẩn DCI-P3 cho Cinema/Theatre nên điều này cũng dễ hiểu. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại theo nhu cầu của mình.

Như bạn có thể thấy, Gamma khá tốt 2.64 / target 2.6. Và nhiệt độ màu cho sai số chỉ 2%. dE Greyscale cũng rất tốt ở mức 1.0

Color Gamut DCI-P3 của LG Oled Pro 32EP950

LG Oled Pro 32EP950 tái tạo 99.5% không gian màu DCI-P3. Với dE trung bình 0.8 và dE tối đa 1.8. Đây đều là các chỉ số rất xuất sắc.

Kết quả từ các Preset Color mặc định khác

HIỆU CHỈNH THỦ CÔNG (Calibration, Profiling)

32EP950 có hỗ trợ hiệu chuẩn phần cứng mang lại cho bạn mức độ kiểm soát tuyệt vời đối với việc thiết lập ở các chế độ khác nhau và cho kết quả chính xác. Đối với hiệu chuẩn phần cứng. Điều này được thực hiện ở mức LUT phần cứng và kết quả được lưu vào màn hình. Vì vậy, không cần phải lo lắng về ICC Profile hoặc quản lý màu sắc trong phần mềm của bạn.

Manual Calibration: sRGB

Chúng tôi tiên hành hiệu chỉnh ở không gian màu sRGB với độ sáng mục tiêu 120 cd/m2, gamma 2.2. Và nhiệt độ màu 6500K. Cũng không quá ngạc nhiên khi các kết quả trả về đều rất xuất sắc (ngoại trừ màu đỏ ???). Tuy nhiên, chúng ta luôn muốn nhiều hơn nữa. Hãy đến phần kế tiếp: HDR Calibration

HDR (High Dynamic Range)

LG Oled Pro 32EP950 đạt chứng nhận VESA HDR400 True Black. Để nhận được chứng nhận này, một màn hình sẽ cần đạt một số yêu cầu. Như độ sáng tối thiểu 400 cd/m2, độ phủ màu DCI-P3 >90%. Độ sâu màu 10 Bit, trang bị công nghệ Local Dimming hay sử dụng tấm nền OLED v.v…

BT.2100 HDR MODE

Đầu tiên, chúng tôi kiểm tra ở preset BT2100 vốn được thiết kế cho PQ Gamma. Nhiệt độ màu mục tiêu là 6500K và không gian màu Rec.2020. Như có thể thấy, chỉ số Gamma rất sát so với yêu cầu, gần như trùng với đường PQ Gamma. Nhiệt độ màu hơi ấm (như mọi khi :kidding: ) ở mức 6357k, lệch khoảng 2% so với mục tiêu 6500K. Chắc các bạn ít khi nghe tới Rec.2020. Đây là một không gian màu rất rộng nên việc LG 32EP950 không thể bao phủ hoàn toàn là điều dễ hiểu (và cũng chưa màn hình nào làm được). Tuy nhiên, 77.6% cũng là một kết quả rất tích cực. dE lần này cho kết quả vẫn tốt, dù cho dE của màu Blue vẫn ổn (<2) nhưng lại khá tệ ở vùng màu đỏ Red và xanh Green. Nếu nhìn vào biểu đồ không gian màu bạn sẽ dễ nhận ra điều này.

Khả năng thể hiện độ sáng ở chế độ HDR cũng khá ổn, khi LG Oled Pro 32EP950 vẫn giữ được độ sáng 565 cd/m2 ở mức hiển thị 50%, giảm còn 415 cd/m2 ở 75% và còn 321 cd/m2 ở toàn màn hình. Tuy nhiên, nó vẫn ổn hơn nhiều màn hình TV OLED.

DCI.P3 HDR MODE

Quay lại với Preset DCI-P3 HDR thì các kết quả cho ra đều rất lạc quan. Với 99.5% gamut, dE Greyscale 0.6, 6466K Color Temp. và dE Colour 0.4

KẾT LUẬN

LG Oled Pro 32EP950 là một màn hình thực sự đáng để thử nghiệm. Và thật thú vị khi cuối cùng đã thấy sự xuất hiện của công nghệ OLED trong các sản phẩm màn hình phổ thông.

Màn hình này hướng đến người dùng chuyên nghiệp, sáng tạo nội dung và sản xuất video HDR. Tấm nền OLED mang lại chất lượng hình ảnh thực sự tuyệt vời. Với màu sắc tươi sáng, sống động, màu đen sâu và tỷ lệ tương phản vô hạn cho SDR và ​​HDR. Lớp phủ màn hình cũng làm tăng thêm chất lượng hình ảnh và cảm giác. Mặc dù do đó, bạn cần chú ý hơn đến các nguồn phản xạ ánh sáng trong việc định vị màn hình của mình. Đối với nội dung SDR, có một loạt các profile được định cấu hình sẵn thông qua các tùy chọn, cài đặt và chế độ. Chúng tôi đã bị ấn tượng bởi các hiệu chỉnh từ nhà máy ở các chế độ này. Và kết quả đạt được trong thử nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi rất hoan nghênh việc hỗ trợ hiệu chỉnh phần cứng. Và phần mềm riêng của LG miễn phí, đơn giản và khá tốt. Hiệu chuẩn phần cứng sẽ thậm chí còn tốt hơn và linh hoạt hơn khi Calman sớm bổ sung cho sản phẩm này (dự kiến cuối năm).

Sử dụng HDR rõ ràng là một lĩnh vực thực sự quan trọng đối với màn hình này và nó hoạt động rất tốt ở đây. Có những lợi ích rõ ràng từ tấm nền OLED – điều này thực sự rất phù hợp với HDR. Các chế độ hình ảnh HDR được thiết lập tốt ở đây. Và mang lại sự linh hoạt tốt cho công việc và sáng tạo nội dung HDR. Tuy nhiên, cần lưu ý tuổi thọ của tấm nền JOLED sẽ giảm sút nhanh chóng nếu sử dụng ở mức độ sáng cao. Do đó, hãy lưu ý vấn đề này.

LG OLED Pro 32EP950 đã cho phép đặt hàng với giá niêm yết với giá khoảng 76 triệu đồng. Và bạn có thể kiểm tra tình trạng còn hàng và giá cả mới nhất bằng cách liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.