Máy tính Hưng Danh

Apple M1

Apple M1 – Ván bài cuối cùng của Steve Jobs

Sau khi xem sự kiện ra mắt của Apple. Tôi nhận thấy Apple dần trở thành một ngôi sao sáng. Tôi không thể ngừng nghỉ về Chip Apple M1 vừa được tích hợp lên Ipad pro 2021. Tôi là một người khá lạc quan khi nhắc đến công nghệ và tác động của nó với xã hội. Sự phấn khích của tôi dành sự kiện Apple mới đây không chỉ gắn liền với một con chip, một cái máy tính bãng hay một công ty duy nhất. Mà nó là sự phát triển, tăng tốc, mà còn là chuyển giao sang giai đoạn mới của Computing.

Máy tính để bàn mang lại rất nhiều thứ trong thời đại công nghệ thông minh. Khả năng kết nối liên tục, các hệ thống phần mềm thông minh, Smart home…. Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào tài nguyên máy tính cho các hoạt động hằng ngày. Máy tính ngày càng thay đổi hình dạng kích thước. Chúng có thể là máy chủ trên đám mây, Máy tính xách tay, điện thoại và nhiều hơn nữa. Sức mạnh của một chiếc máy tính để bàn cách đây 5 năm giờ được gói gọn bên trong 1 chiếc bàn phím với giá 50$ từ Raspberry Pi. Ô Tô và TV cũng như máy tính không kém gì những thứ khác.

Chúng ta thường cần máy tính của mình có khả năng xử lý nhiều tác vụ và nhanh chóng. Mọi người đều hướng tới các hãng công nghệ lớn gồm Intel, AMD, Samsung, Qualcomm, và Huawei. Nhưng bước đi của Apple có chủ ý hơn, khái quát hơn và táo bạo hơn.

Ván bàn cuối cùng của Steve Jobs

Ván bài cuối cùng của Steve Jobs thách thức lại quan niệm về 1 chiếc máy tính và M1 là yếu tố thực hiện điều đó. Apple M1 có mặt lần đầu tiên trên Macbook Air, Mac Mini và các phiên bản thấp hơn của Macbook Pro 13 inch. Các nhà lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện làm sáng tỏ tương lai không chỉ của Apple.

Apple M1

Nhưng trước tiên M1 là gì?

Theo truyền thống, máy tính dưa trên CPU rời và kết nối các bộ phận khác thông qua bo mạch chủ. Apple M1 có thể kết hợp tất cả, bao gồm CPU, GPU, RAM, Machine Learning trên một mạch duy nhất trong một con chip. Cụ thể, M1 được làm bằng:

  • CPU 8 Nhân bao gồm 4 nhân nhiệu năng và 4 nhân tiết kiệm điện
  • GPU tích hơp 8 nhân
  • kiến trúc 16 nhân Apple Neural Engine
  • Được chế tạo bằng tiến trình 5nm tiên tiến
  • 16 tỷ bóng bán dẫn trong một con chip
  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn
  • Secure Enclave
  • Thunderbolt do Apple thiết kế hỗ trợ USB 4, tốc độ truyền lên đến 40Gbps

Apple M1

Trong một thông cáo báo chí, Apple tuyên bô rằng ” M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh gấp 6 lần và 15 lần machine learning, đồng thời cho phép thời lượng pin tốt hơn gấp đôi so với máy Mac thế hệ trước.”

Sự phát triển của Apple M1

Sự khác biệt giữa sự khoe khoang này và định vị của Apple trong thời hoàn kim của máy tính cá nhân không thể rõ ràng hơn. Vào thời điểm đó, mối quan hệ cộng sinh của Wintel – Intel và Microsoft – đang thống trị thị trường. Đẩy Apple xuổng rìa, nơi các con chip của họ được chế tạo bởi các đối tác kém hơn về tài chính và công nghệ tại IBM Motorola. Không mang lại triển vọng, Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xử dụng bộ xử lý của Intel.

Từ đó, Steve Jobs nhận ra rằng. Để duy trình cạnh tranh, Apple phải tạo ra và kiểm soát mọi thứ: Phần mềm, phần cứng, trải nghiệm người dùng và một con chip cung cấp năng lượng cho tất cả. Ông gọi đây là “toàn bộ tiện ích”. Phần lớn nội dung được tóm tắt trong dòng này của một tác phẩm suất bản năm 2017. “Đừng phụ thuộc vào bên thứ 3 để trở thành nhà cung cấp các cải tiến và năng lực của chính bạn”

Đối với Apple, Iphone đại diện cho một cơ hội để bắt đầu lại. Hành trình mới của họ bắt đầu với Chip A-Series, lần đầu xuất hiện trên iphone 4 và Ipad thế hệ đầu. Trong những năm tiếp theo con chip trở nên mạnh mẽ, thông minh và thực hiện các tác vụ phức tạp hơn. Khi Chip Apple A series trở thành một Hulk trong khả năng của một con chip. Thì sức mạnh của nó chỉ ở mức trung bình. Phiên bản mới nhất là Apple A14 Bionic hiện xử dụng cho Iphone và Ipad mới nhất. 

Apple M1 Ra đời

Joswiak phó chủ tích Maketing Apple nói rằng: ” Steve từng nói chúng tối tạo ra toàn bộ tiện ích. Chúng tôi đã và đang tạo ra toàn bộ tiện ích cho tất cả sản phẩm của mình từ Iphone Ipad đến đồng hồ. Yếu tố cuối cùng để toàn bộ tiện ích trên Mac chính là M1″

Rất giống chip Apple trong Iphone và Ipad, ngoại trừ việc M1 mạnh hơn. Apple M1 sử dụng kiến trúc bộ nhớ hợp nhất của  Apple UMA. Có nghĩa là một nhớ bộ nhớ Dram năm trên cùng một con chip với các thành phần khác nhau cần truy cập vào  bộ nhớ đó. Như CPU, GPU, bộ xử xử lý hình ảnh  và các động cơ thần kinh. Do đó, toàn bộ chip có thể truy cập dữ liệu mà không cần sao chép giữa các thành phần khác nhau và thông qua các kết nối. Điều này cho phép chúng truy cập bộ nhớ với độ trễ rất thấp và ở băng thông cao hơn. Kết quả là hiệu suất tốt hơn nhiều với mức tiêu thụ điện năng ít hơn.

Với công nghệ mới này. Mọi thứ từ dịch vụ hội nghị truyền hình, trò chơi, xử lý hình ảnh và sử dụng web trở nên nhanh chóng hơn. Các trang web mở lên khá nhanh chóng và các ứng dụng đều được tối ưu hóa cho M1.

Macbook Air M1-Đánh dấu sự xuất hiện của Chip Apple M1

Điểm Mạnh Của Apple M1

Một số nhà phân tích đánh giá rất lạc quan về dòng chip mới của Apple. Tiến trình 5nm đầu tiên trên thế giới đã đưa M1 vượt xa với đối thủ của nó. Apple đang sản xuất M1 với các thông số hàng đầu thế giới. Nhưng mức giá lại thấp hơn nhiều các đối thủ, trong khi bộ nhớ của Apple cho phép chạy ít Dram và Nand hơn. 

Tôi không nghĩ AMD và Intel là đối thủ của Apple. Chúng ta nên xem Qualcomm là nhà cung cấp chip xách tay quang trọng tiếp theo. Apple M1 sẽ khơi dậy sự quan tâm đến kiến trúc mới từ các đối thủ.

Cách Apple tích hợp mọi thứ vào một con chip duy nhất. Thông lượng tối đa, truy cập nhanh vào bộ nhớ, hiệu suất tính toán tối ưu dựa trên tác vụ và thích ứng với các thuật toán deep learning trong tương lai. M1 không chỉ ảnh hưởng đến chip di động mà còn cho máy tính để bàn và xách tay. Đây là sự thay đổi lớn, đối với cả Apple và ngành công nghiệp PC.

 

Định hướng của Apple về M1

Tin tức Apple sẽ đưa chip M1 vào các dòng máy khác trong thời gian tới tạo ra nhiều ý kiến dư luận. Ngày 21/4/2021 theo giờ Việt Nam, Apple chính thức tung ra Ipad Pro sử dụng Apple M1. Cũng như khẳng định vị trí và hệ sinh thái rộng lớn của mình. Dư luận tiếp tục dậy sóng với một chiếc Ipad có hiệu năng tương đương 1 chiếc máy tính xách tay.

Ipad Pro 2021 sử dụng Chip Apple M1

Việc chuyển sang M-Family sẽ mất khoảng 2 năm. Những phiên bản đầu tiên và các biến thể  của chip sẽ được Apple áp dụng cho hệ sinh thái của mình trong tương lai.

Đây là bước đi lớn và có nhiều rủi ro của Apple. M1 sẽ khiến cộng đồng dần chuyển sang nền tản chip mới thay vì x86. Toàn bộ phần mềm cần được tối ưu để hoạt tốt trên chip mới. Đồng thời duy trì khả năng tương thích ngược. Joswiak nói rằng: “Việc này sẽ mất một vài năm. Vì đây không phải là quá trình thay đổi trong 1 sớm 1 chiều. Chúng tôi đã những chuyển đổi rất thành công trong quá khứ, và IOS là một ví dụ” 

Năm 2005 Apple bị ảnh hưởng bởi hệ sinh thái Power PC đang mờ dần. Họ buộc phải sử dụng hệ sinh thái của Intel. Sự thay đổi này, gây nhiều gián đoạn cho nhà phát triển và End User.

Nhưng Apple có một tài sản lớn nhất: Steve Jobs. Ông đã khiển mọi người tập trung hơn vào mục tiêu mạnh mẽ hơn và nền nản cạnh tranh hơn thứ đã giúp Wintel hái ra tiền. Và ông đã đúng.

Chia sẽ của người dùng về chip M1

Tôi đã chuyển từ Mac cũ sang máy chạy OS-X và sau nhiều năm làm việc trên chiếc máy tính kém hiệu quả. Tôi đã rất thích trải nghiệm trên máy Mac của mình. Và tôi không đơn độc. Động thái này giú Apple duy trì sự phù hợp. Đặt biệt là với nhà phát triển và công đồng sáng tạo. Cuối cùng, các tiêu chuẩn đã trở thành 1 phần cho hệ sinh thái Apple, phần lớn là nhờ Iphone và Ipod. 

Trong bài phát biểu của mình. Giám đốc điều hành của Apple đã chỉ ra rằng. Máy Mac của Apple được bán ra đa phần cho người dùng mới. Doanh số Mac đã tăng 30% so với quý trước và đạt doanh số tốt nhất từ trước đến nay. Apple đã bán 5,5 triệu máy Mac vào năm 2020 chiếm 7,7% thị phần. Trên thực tế, khách hàng thường không biết hoặc không quan tâm đến con chip trên máy của họ.

Thách thức của Apple 

Tuy nhiên, nhiều người bị ảnh hưởng bởi những cách marketing hàng tỷ đô của các nhà sản xuât PC. Khiến người dùng tập trung vào gigahertz (GHz) , bộ nhớ và tốc độ. Con số lớn hơn đại diện cho sản phẩm chất lượng hơn, đã ăn sâu vào tư duy của nhiều khách hàng về máy tính xách tay và máy tính để bàn. Đây sẽ là thách thức lớn đối với Apple.

Như Intel và AMD phải quảng bá về GHz và sức mạnh của con chip vì họ là nhà cung cấp Chip. Và chỉ có thể bán ra các phân khúc khác bằng thông số kỹ thuật cao hơn. Phó chủ tịch Công nghệ phần cứng của Apple, Johny Srouji từng tự hào. “Chúng tôi là một công ty sản xuất và chúng tôi tạo ra một sản phẩm đẹp có sự kết hợp chặt chẽ giữa phần mềm và phần cứng. Đó không phải là về Gigaherzt (GHz) và Megahertz (MHz), mà là về những gì khách hàng nhận được từ sản phẩm”

Phó chủ tịch Công nghệ phần cứng của Apple, Johny Srouji

Đã từng làm việc cho IBM và Intel, Srouji chia sẽ kinh nghiệm của mình. Như ông thấy, không ai quan tâm đến xung nhịp của con chip trên Iphone. Điều này cũng đúng với các máy Mac và Ipad trong tương lai. Thay vào đó, điều bạn quan tâm là bạn hoàn thành bao nhiêu công việc chỉ với 1 lần sạc pin. Và M1 là con chip sử dụng tố nhất với những sản phẩm của Apple. 

Quá trình sản xuất Apple M1

Mô hình của Apple là mô hình tốt nhất và duy nhất hiện nay. Họ đang phát triển một loại phần cứng phù hợp với sản phầm và cách phần mềm tối ưu với nó. Srouji chia sẽ ” khi chúng tôi thiết kế Chip của mình. Giống như 3 4 năm trước thời hạn. Tôi và Craig ( phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm Apple) cùng ngồi xác định những gì chúng tôi muốn thực hiện. Và sau đó chúng tôi làm việc với nhau. Bạn không thể làm điều này với tư cách là Intel hoặc AMD hay bất kỳ ai khác.”

Rất khó để đặt nhiều bóng bán dẫn lên một miếng silicon. Nó bắt đầu quan trong khi tích hợp nhiều thành phần chặt chẽ với nhau. M1 được chế tạo với 16 tỷ bóng bán dẫn. Trong khi các đối thủ cạnh tranh là AMD và Intel được chế tạo khoảng 10 tỷ bóng bán dẫn.

Craig cũng chia sẽ về mối quan hệ cộng sinh của phần cứng và phần mềm tại Apple. “Chúng tôi cùng nhau xác định con chip phù hợp với máy tính của chúng tôi đang phát triển. Cả 2 đội đều cố gắng nhìn vào tương lai 3 năm và xem hệ thống ngày mai sẽ như thế nào. Sai đó, xây dựng phần mềm và phần cứng phù hợp.”

Các thiết bị di động được kết nối, Máy tính phải khỏi động ngay lập tức. Các thiết bị này phải có độ trễ thấp nhất, và hoạt động hiệu quả. Tập trung về quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu. Chúng không thể có quạt, nóng, ồn hoặc hết điện. Những điều này là kỳ vọng của người dùng. Vì vậy phần mềm phải được phát triển song song.

Phát triền phần mềm song song phần cứng

Nếu bạn xem xét các thay đổi hệ điều hành di động gần đây. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các phương pháp tiếp cận mới như Ứng Dụng và Tiện Ích. Họ đang dần định hình lại những gì bạn nghĩ về một ứng dụng và những gì bạn mong đợi về ứng dụng. Ngày nay những ứng dụng của Apple trở nên thông minh hơn và khi bạn sử dụng chúng. Các tương tác của bạn xách định khả năng của nó. Nó luôn luôn học hỏi.

Khi Apple hợp nhất hệ điều hành máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thành một loại lớp khác được hỗ trợ bởi kiến ​​trúc chip duy nhất trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình. Các chỉ số truyền thống về hiệu suất sẽ không cắt giảm được.

Việc giới thiệu thông số kỹ thuật đã không còn là chiến lược cho quảng bá. Bạn không cần phải lo lắng về thông số của CPU. Thay vào đó, bạn nên nghĩ về khối lượng công việc mà nó đáp ứng. Bạn có thể xử lý đồng thời bao nhiêu Video 4K hoặc 8K trong 1 thời điểm?. Đó là câu hỏi mà các người sáng tạo nội dung bằng Video cần được câu trả lời. Tất nhiên là không có thông số kỹ thuật nào trên chip trả lời cho họ câu hỏi đó.

Phó chủ tịch cấp cao của Apple về Kỹ thuật phần mềm Craig Federighi

Phát triển GPU cho Apple M1

Srouji chỉ ra rằng, Chip mới được tối ưu hóa cho sự nhỏ gọn và hiệu suất. Sự thay đổi quan trọng nhất trong lĩnh vực Computing là chuyển từ máy tính chiếm văn bản sang tập trung vào thị giác. Cho dù đó là cuộc gọi Zoom, xem Netfix, chỉnh sửa ảnh và video clip. Xử lý Video và hình ảnh là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm máy tính. Và đó là lý do tại sao GPU quan trọng với máy tính như bất kỳ con chip nào khác. Ví dụ, Intel cung cấp đồ họa tích hợp với chip của mình. Nhưng nó vẫn không tốt bằng và phải sử dụng giao diện PCIe để tương tác với phần còn lại của máy.

Bằng cách xây dựng công cụ đồ họa tích hợp cao cấp hơn. Và kết hợp với kiến ​​trúc bộ nhớ phổ thông hơn và tốt hơn. Apple’s M1 có thể làm được nhiều việc hơn cả những cỗ máy sử dụng chip GPU rời.

Tại sao Apple có thể làm được điều này? 

Đồ họa hiện đại không còn là việc hiển thị các hình tam giác trên một con chip. Thay vào đó, nó là sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa các phần khác nhau của các bộ phận bên trong của máy tính. Dữ liệu xử lý giữa bộ giải mã video, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, Render, tính toán, quét tất cả ở tốc độ nhanh. Điều này có nghĩa là rất nhiều dữ liệu đang di chuyển.

Nếu đó là một GPU rời, nó sẽ di chuyển dữ liệu qua lại trên bus hệ thống. Và điều đó bắt đầu chi phối hiệu suất. Đây là lý do tại sao máy tính nóng lên, quạt hoạt động giống như bộ tăng áp. Và cần có bộ nhớ cao hơn và chip mạnh hơn. M1 sử dụng UMA để loại bỏ tất cả những gì cần di chuyển dữ liệu qua lại. Trên hết, Apple có một phương pháp Render mới được tối ưu hóa. Bao gồm việc hiển thị nhiều ô song song và đã cho phép công ty loại bỏ sự phức tạp xung quanh hệ thống video.

Thay đổi nhỏ mang thành công lớn

Công nghệ không ngừng thay đổi. Ví dụ, Machine Learning đóng một vai trò lớn trong tương lai. Và đó là lý do các Neural engines cần phát triển và theo kịp. Apple có các thuật toán của mình và họ vần phát triển phần cứng để theo kịp thuật toán đó.

Tương tự, giao diện giọng nói sẽ trở thành 1 phần chi phối trong thời đại công nghệ 4.0. M1 cho phép Apple sử dụng khả năng phần cứng để khắc phục hạn chế của Siri. Và định vị nó để so sánh với Alexa của Amazon và Google Home. Tôi đã nhận thấy rằng Siri chính xác hơn nhiều trên máy sử dụng M1.

Ở mức độ người dùng thông thường. Bạn có thể thấy hệ thông đã sẵn sàng hoạt động ngay khi bắt đầu lật mở màn hình. Và pin sẽ không bị hết khi đang Face time với người thân.

Lời Kết

Apple M1
Steve Jobs người sáng lập và là người đưa ra ý tưởng về Apple M1

Những gì ngày hôm nay chúng ta thấy, chính là những gì Steve Jobs đã nhìn thấy và thực hiện chúng trong những năm 2000. Cho ta thấy được tầm nhìn của một nhà lãnh đạo, một bộ óc thiên tài và là đầu tàu để Apple có được thành công như ngày hôm nay. Apple đã định vị lại thể nào là một chiếc máy tính xách tay. Và sau ngày 21/4/2021, họ cũng đã cho chúng ta thấy thế nào là một chiếc máy tính bảng.

Hệ sinh thái rộng lớn của Apple ngày càng mở rộng. Trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy một phiên bản chip M series xuất hiện trên Iphone hoặc là 1 chiếc Apple Watch. Cũng không thể phủ nhận Apple vươn mình từ một nhà sản xuất bị động trở thành một đầu tàu thay đổi cả ngành công nghiệp máy tính.

Đây là những chia sẻ của Hưng Danh về con chip làm thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau. 

 

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.