Bộ vi xử lý intel (viết tắt của Central Processing Unit là CPU, hay còn có tên khác là CHIP). Là bộ vi xử lý trung tâm của máy. CPU đóng vai trò như bộ não của máy. Có chức năng chính là xử lý thông tin, dữ liệu, thao tác của chiếc máy tính, smartphone,… Do đó, CPU có tốc độ xử lý càng nhanh thì máy tính hoạt động cũng nhanh. Kích thước của CPU chỉ gấp đôi đồng xu bình thường mà thôi.

Như vậy  bạn đã hiểu bộ vi xử lý CPU là gì. Nhưng hoạt động và làm sao để đo được sức mạnh của CPU

Cấu tạo của CPU intel: Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý CPU được cấu tạo 3 phần chính: khối điều khiển ( CU- Control Unit), khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit), các thanh ghi (Registers).

Khối điều khiển (CU- Control Unit): có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động. Được điều tiết bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Tốc độ xung nhịp hệ thống tạo ra các xung nhịp tín hiệu chuẩn thời gian gọi là tốc độ xung nhịp. Tốc độ đồng hồ tính bằng triệu đơn vị mỗi giây – MHz.

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit): có chức năng thực hiện các phép toán. Và logic sau đó ra kết quả cho các thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers): là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ. Nhưng tốc độ truy cập rất cao. Dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển.