Cooling – Tản nhiệt CPU là gì?

Khi hoạt động, CPU máy tính sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Và thông thường. CPU càng mạnh đồng nghĩa với nhiệt lượng nó sẽ toả ra càng cao (cùng kiến trúc, khác xung nhịp). Nếu lượng nhiệt này tăng quá cao, nhẹ thì CPU sẽ tự động giảm hiệu năng. Còn nặng thì có thể gây hư hỏng. Tản nhiệt CPU là linh kiện giúp chúng ta có thể kiểm soát được nhiệt độ của CPU. Giúp nó có thể hoạt động ổn định mà không gặp tình trạng quá nóng.

Phần lớn các CPU máy tính của Intel hay AMD được bán trên thị trường hiện nay. Đều kèm theo tản nhiệt với hiệu năng tương đối kiêm tốn (còn được gọi là tản nhiệt stock). Một số dòng được thiết kế hỗ trợ ép xung như i7-6700K và i5-6600K hoặc Cpu socket 2011 (Haswell-E). Thì không kèm theo tản nhiệt stock. Cho phép bạn tự sắm tản nhiệt với hiệu năng cao hơn.

Tản nhiệt thì có rất nhiều loại. Phổ biến nhất là tản nhiệt khí. Cao cấp hơn thì là tản nhiệt nước. Ngoài ra còn có tản nhiệt bằng ni-tơ lỏng. Tuy nhiên cái này chỉ dành để đua ép xung. Chứ sử dụng hằng ngày thì không được tiện cho lắm. Tản nhiệt khí phổ biến nhất là vì giá thành rẻ. Cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả cũng như không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra việc Intel và AMD kèm theo tản nhiệt khí (stock) theo hầu hết các dòng CPU của mình. Cũng góp một phần cho sự phổ biến của loại tản nhiệt này.